PHÒNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Địa chỉ: tầng 6, nhà C, bệnh viện Lão khoa Trung ương

1. Lịch sử hình thành

Được sự đồng ý của ban giám đốc bệnh viện Lão khoa Trung ương, Phòng Nghiên cứu khoa học thành lập ngày 19 tháng 12 năm 2016 với 01 trưởng phòng và 02 bác sĩ kiêm nhiệm

2. Mô hình tổ chức

Trưởng phòng

PGS.TS. VŨ THỊ THANH HUYỀN

Tập thể Phòng Nghiên cứu Khoa học

Tổng số nhân sự hiện có:

Trong đó: bác sĩ: 02, điều dưỡng: 01, chuyên viên: 01

3. Chức năng, nhiệm vụ

3.1 Chức năng:

- Phòng Nghiên cứu Khoa học là phòng nghiệp vụ chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện, chịu trách nhiệm trước Giám đốc về công tác quản lý, phát triển hoạt động khoa học công nghệ và hợp tác khoa học trong và ngoài nước, thực hiện quản lý chất lượng trong lĩnh vực khoa học công nghệ của Bệnh viện.

- Phòng Nghiên cứu Khoa học có chức năng hỗ trợ, thúc đẩy, hướng dẫn các nghiên cứu viên tiếp cận với các nghiên cứu, ý tưởng mới, giúp các nghiên cứu của Bệnh viện được đăng tải và phổ cập trong nước cũng như trên thế giới.

3.2 Nhiệm vụ:

- Quản lý công tác nghiên cứu khoa học trong toàn bệnh viện

- Nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng những tiến bộ khoa học để phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng bệnh, phục hồi chức năng, đào tạo về lĩnh vực chuyên môn theo quy định.

- Chủ trì, tham gia các công trình nghiên cứu khoa học các cấp theo sự phân công.

- Tổ chức các lớp tập huấn, sinh hoạt khoa học, hội thảo, hội nghị khoa học trong nước và Quốc tế theo quy định của pháp luật.

- Tổ chức các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học phối hợp trong nước và nước ngoài đáp ứng yêu cầu thực tế và theo quy định của pháp luật.

- Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, phát triển các dự án liên quan đến lĩnh vực và ứng dụng công nghệ phục vụ cho hoạt động chuyên môn.

- Xây dựng kế hoạch đoàn ra, đoàn vào theo chương trình hợp tác Quốc tế của đơn vị; cử cán bộ đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài; mời chuyên gia, giảng viên, học viên là người nước ngoài đến nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và học tập tại đơn vị.

- Thực hiện các nhiệm vụ hợp tác Quốc tế khác theo sự phân công, chỉ đạo của Bệnh viện và của Bộ Y tế.

4.Thành tích đạt được

- Tổ chức buổi hội thảo về chuyên ngành “Cập nhật kiến thức trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” do giảng viên Úc quỹ Học Mãi cho cán bộ nhân viên y tế toàn bệnh viện từ ngày 27/02/2019.

- Hợp tác với tổ chức APC của Úc về đào tạo nhân lực ngành y tế cho nhân viên điều dưỡng và y tế trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và y tế cộng đồng diễn ra vào ngày 28/02/2019.

- Thảo luận cơ hội hợp tác với tổ chức Fox Education and Consultancy của Úc về đào tạo nhân lực ngành y tế cho nhân viên điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi diễn ra vào 1/3/2019 và ngày 26/6/2019.

- Gặp gỡ trao đổi và tìm hiểu về khả năng hợp tác triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam về bệnh liệt dạ dày, bệnh viêm đại tràng và bệnh Crohn với đoàn chuyên gia của công ty Allergan của Singapore diễn ra vào 6/3/2019.

- Hợp tác với trường Đại học Khoa học Tổng hợp nhân sinh Nhật Bản về học tập cơ cấu tổ chức và quản lý Điều dưỡng, Kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng và bệnh viện. Học tập về sự liên kết và phối hợp giữa Điều dưỡng viên, Kỹ thuật viên và nhân viên y tế diễn ra vào ngày 12/3/2019.

- Gặp gỡ với công ty HIDAS- WILTROM của Đài Loan về xúc tiến hoạt động hợp tác y tế giữa Việt Nam và Đài Loan và giới thiệu về vật liệu xương nhân tạo, kỹ thuật định vị đốt sống và phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và hướng tiềm năng hợp tác diễn ra vào ngày 14/3/2019.

- Gặp gỡ và giao lưu tìm hiểu về lĩnh vực y tế tại Việt Nam, đặc biệt trong công tác khám chữa bệnh cho người cao tuổi với Công ty phúc lợi xã hội SHINSEIJUKAI - Tập đoàn kinh tế KINOKO – Nhật Bản để tìm kiếm cơ hội hợp tác về y tế quốc tế trong tương lai diễn ra vào ngày 15/3/2019.

- Gặp gỡ, trao đổi với Tổ chức JICA – Nhật Bản về việc xin chuyên gia Hoạt động trị liệu của Nhật Bản làm tình nguyện viên tại khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện Lão khoa Trung ương diễn ra vào ngày 19/3/2019.

- Tổ chức buổi hội thảo về chuyên nghành Dịch tễ học Lão khoa do giảng viên Úc quỹ Học Mãi cho cán bộ nhân viên y tế toàn bệnh viện từ ngày 27/03/2019.

- Tổ chức hội thảo chuyên đề về “Đào tạo quản lý trong chăm sóc và điều trị các bệnh không lây nhiễm” do các giáo sư của trường Đại học khoa học sức khỏe Lithnuanias giảng dạy diễn ra vào ngày 3/4/2019.

- Hợp tác với các chuyên gia Nhật Bản trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu “Đánh giá an toàn và hiệu quả của Proteoglycan F trong điều trị thoái hóa khớp gối: nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, so sánh với nhóm chứng” diễn ra vào ngày 23/01/2019 và ngày 19/6/2019.

- Hỗ trợ tổ chức JICA đưa tình nguyện viên Nhật Bản đến tình nguyện tại khoa Phục Hồi Chức Năng từ tháng 06/2019.

- Hợp tác với đoàn Điều dưỡng của công ty ESPOIR - Nhật Bản trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu dự án chương trình ODA điều dưỡng.

- Tổ chức Hội nghị Sa sút trí tuệ lần thứ 2 “Tiến tới xây dựng chương trình Quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về Sa sút trí tuệ ở Việt Nam” vào ngày 17-18/10/2019.

Tổ chức lớp học phương pháp nghiên cứu khoa học thống kê cơ bản trong y học từ ngày 17-19/05/2019 do phó Hiệu trưởng trường YTCC Hà Nội - PGS.TS. Hoàng Văn Minh trực tiếp giảng dạy.

5. Định hướng phát triển

Phát triển phòng Nghiên cứu khoa học vững mạnh và luôn đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học về Lão khoa đồng thời cải thiện các mối quan hệ hợp tác với các nước có nền y khoa tiên tiến.