Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

NỘI SOI TAI-MŨI-HỌNG

I. Nội soi Tai-Mũi-Họng là gì ?

Nội soi Tai-Mũi-Họng là một thủ thuật thăm khám bệnh nhân bằng cách sử dụng ống nội soi chuyên dụng (thông thường là ống có đầu vát từ 0 – 75 độ) đưa ánh sáng vào các ngóc ngách của vùng tai mũi họng; từ đó, các bác sĩ chuyên khoa có thể dễ dàng quan sát trực tiếp và rõ nét hơn bên trong các cơ quan này qua màn hình của máy nội soi tai mũi họng mà những phương pháp truyền thống không làm được.

Nội soi Tai-Mũi-Họng giúp bác sĩ có thể thấy được tình trạng ở những nơi rất sâu trong tai mũi họng với các ống optic có kích thước chỉ khoảng 2 ly.

Hình ảnh các bộ phận bên trong thu được từ camera siêu nhỏ sẽ được phóng to giúp bác sĩ có thể nhìn rõ tình trạng viêm nhiễm cũng như nhận ra được những sự biến đổi về kích thước, màu sắc để chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Nội soi tai mũi họng cũng giúp cho quá trình điều trị có được kết quả tốt hơn, từ ngách mũi sâu cũng sẽ được làm sạch một cách triệt để.

II. Nội soi Tai-Mũi-Họng có gây tai biến không?

Thường thì những tai biến trong nội soi tai mũi họng đến từ sự không hợp tác của người bệnh như la hét, quấy khóc...do lo sợ khi ống optic được đưa vào khi thực hiện nội soi . Điều này có thể khiến cho người bệnh bị xây xát, chảy máu do sự va chạm với ống optic. Vì vậy, khi nội soi tai mũi họng bạn cần phải giữ tâm lý ổn định, làm theo hướng dẫn của bác sĩ, thả lỏng cơ thể trước khi thực hiện nội soi

III. Lưu ý khi Nội soi Tai-Mũi-Họng:

Để tránh biến chứng do nội soi tai mũi họng, cần tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời, bệnh nhân cũng cần tập trung khi thực hiện kỹ thuật nội soi, cần nằm hoặc ngồi yên, không cử động, xoay người, cúi người một cách đột ngột.

IV. Chỉ định Nội soi Tai-Mũi-Họng:

  • Chẩn đoán và phát hiện các triệu chứng bất thường tại vùng Tai-Mũi-Họng
  • Các căn bệnh liên quan đến tai mũi họng thường gặp phải như là viêm xoang, vách ngăn mũi, vẹo vách ngăn, cấu tạo hốc mũi gặp vấn đề, các khối u thanh quản hay viêm tai giữa, các trường hợp có rối loạn vận động vòi nhĩ gây ù tai,

Nguồn: Phòng Kế hoạch tổng hợp