Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

Phẫu thuật Laser điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Phẫu thuật Laser điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (trước đây hay gọi là u xơ tuyến tiền liệt, phì đại lành tính tuyến tiền liệt) là bệnh lý thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, với các triệu chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, thậm chí có thể bí tiểu hoặc nhiễm khuẩn tiết niệu.

Có nhiều biện pháp để điều trị bệnh. Tuỳ theo mức độ nặng của bệnh, có thể:

- Theo dõi - chờ đợi.

- Điều trị nội khoa bằng thuốc.

- Can thiệp phẫu thuật: mổ mở, cắt đốt nội soi và các can thiệp ít sang chấn, trong đó có can thiệp sử dụng năng lượng laser phóng bên.

 

Laser phóng bên là sử dụng tia laser có phản chiếu qua gương tạo góc hấp thụ tại vùng cần can thiệp mà phẫu thuật viên có thể quan sát qua camera (sơ đồ).

 Laser gây ra nhiều hiệu ứng sinh học làm hoại tử mô tổ chức  bằng nhiều phản ứng nhiệt khác nhau trong đó có các phản ứng quang nhiệt. Mức độ các phản ứng quang nhiệt thay đổi theo tính chất mô học của từng cơ quan bộ phận và bước sóng của tia laser. Bệnh viện Lão khoa Trung Ương hiện đang sử dụng Laser phóng bên Ceralas HPD 150 của CHLB Đức với bước sóng Laser 980 nm, bước sóng mà tổ chức tuyến tiền liệt có bản chất là nước và Hemoglobine hấp thu mạnh nhất.

Mô phỏng quá bay hơi hoại tử đông dưới tác dụng hiệu ứng sinh học của Laser

Hiệu ứng quang nhiệt do laser tạo ra sự bay hơi hoại tử đông ít gây chảy máu nhất, cầm máu tốt nhất, ít gây phù nề và tổn thương tổ chức xung quanh nhất trong các cách can thiệp phẫu thuật.

Phương pháp sử dụng Laser phóng bên trong điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt là phẫu thuật nội soi bằng cách đưa máy soi có đường kính nhỏ 22,5 F đưa qua đường đi tiểu tự nhiên của người bệnh nên sau mổ không có vết mổ. Khác với các phẫu thuật nội soi điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt khác, phẫu thuật laser tuyến tiền liệt sử dụng dung dịch NaCl 0,9% đẳng trương làm dịch rửa. Đây là loại dung dịch rửa sử dụng trong tiết niệu đẳng trương nhất, không gây tan máu do thay đổi áp suất thẩm thấu máu nên rất an toàn và đặc biệt phù hợp với các bệnh nhân cao tuổi vốn có sẵn hoặc tiềm ẩn nhiều nguy cơ tim mạch như suy tim, bệnh lý mạch vành, tăng huyết áp hoặc bệnh lý phổi.

 Cùng với cách thức lấy đi mô tuyến bằng cách bay hơi hoại tử đông cho phép vừa lấy đi tổ chức mô tuyến vừa cầm máu rất tốt, hạn chế việc bộc lộ các xoang mạch giúp hạn chế hiện tượng hấp thu dịch rửa, hiện tượng rất hay gặp trên phẫu thuật cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt, tránh hội chứng hấp thu thường gặp. Vì thế, phương pháp này áp dụng tốt cho bệnh nhân cao tuổi, có sức chịu đựng kém, nhiều bệnh lý mạn tính kèm theo mà các phương pháp can thiệp phẫu thuật khác không thể áp dụng được.

Được triển khai từ năm 2010 đến nay, chúng tôi chưa gặp một trường hợp bệnh nhân nào bị hội chứng hấp thu, một biến chứng nguy hiểm trên bệnh nhân cao tuổi nhất là khi có sẵn bệnh lý tim mạch, hô hấp kèm theo.

Với tính chất vật lý của laser 980, khá đồng nhất với mô tuyến tiền liệt, nên ít bị phù nề, ít gây phản ứng xơ sau này, ít gây chít hẹp cổ bàng quang. Đồng thời, do không gây xung điện nên không gây bó mạch thần kinh của cơ thắt ngoài và không gây hiện tượng tiểu không tự chủ do tổn thương thần kinh.

Do sử dụng máy soi có đường kính nhỏ 22,5F rất nhiều so với các máy soi khác (26,5F) nên hạn chế được nhiều di chứng hẹp niệu đạo sau mổ.

Trong phẫu thuật laser tuyến tiền liệt, bệnh nhân không cần nhịn ăn trước mổ. Đồng thời, biện pháp này áp dụng phương pháp gây tê tủy sống, làm mất đi tạm thời cảm giác đau từ nửa dưới cơ thể.

 Phương pháp này đưa đến cho bệnh nhân thời gian hậu phẫu, đeo thông tiểu ngắn nhất (dưới 24h).

Bệnh nhân sau rút thông tiểu, tiểu tiện bình thường có thể ra viện trong ngày. Thời gian nằm viện trung bình sau mổ từ 1 - 2 ngày.

Ngoài ứng dụng điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, Bệnh viện Lão khoa hiện còn áp dụng can thiệp nhằm lập lại sự lưu thông đường tiểu cho bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt khi tổ chức ung thư xâm lấn gây hẹp và biến dạng cổ bàng quang gây đái khó.

Hình ảnh bít tắc do tổ chức tuyến tăng sản

Hình ảnh sau khi can thiệp bằng laser

  Hiện nay, chi phí phẫu thuật laser tuyến tiền liệt  còn cao nhưng đã được bảo hiểm y tế chi trả hoàn toàn.

 Hãy đến Phòng khám Chuyên khoa Tiết niệu để được khám, tư vấn và điều trị!

Mọi chi tiết xin liên hệ :

Phòng khám Tiết niệu, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương

ThS. BS. Trần Việt Long, Điện thoại : 0902.29 33 44