Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

ĐIỆN TÂM ĐỒ

I. Khái niệm chung:

          Điện tâm đồ (tiếng Anh: Electrocardiogram - viết tắt là ECG) là đồ thị ghi những thay đổi của dòng điện trong tim. Quả tim co bóp theo nhịp được điều khiển của một hệ thống dẫn truyền trong cơ tim. Những dòng điện tuy rất nhỏ, khoảng một phần nghìn volt, nhưng có thể dò thấy được từ các điện cực đặt trên tay, chân và ngực bệnh nhân và chuyển đến máy ghi. Máy ghi điện khuếch đại dòng điện lên và ghi lại trên giấy đồ thị của dòng điện trong tim.

-  Quả tim hoạt động được là nhờ một xung động truyền qua hệ thống thần kinh tự động của tim. Đầu tiên xung động từ nút xoang, toả ra cơ nhĩ làm nhĩ khử cực, sau đó xung động qua nút nhĩ thất, qua bó His xuống thất làm thất khử cực.

- Xét nghiệm điện tâm đồ ghi lại các biến đổi của dòng điện dẫn truyền trong tim, từ đó giúp các bác sỹ có thể chẩn đoán các bệnh lý:  rối loạn nhịp tim và rối loạn dẫn truyền thần kinh trong tim, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, suy tim,  tràn dịch màng ngoài tim, viêm màng ngoài tim cấp, tâm phế mạn, rối loạn các chất điện giải trong máu, dày thành cơ tim...

- Đây là xét nghiệm không gây tổn hại sức khỏe, giá thành tương đối thấp và là xét nghiệm cơ bản, thường quy trong khám chữa bệnh cho người cao tuổi và khám sức khỏe  định kỳ.

II. Chỉ định của xét nghiệm điện tâm đồ

- Điện tâm đồ được chỉ định trong nhiều trường hợp: người cao tuổi (vì có nguy cơ bệnh lý tim mạch cao), tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu (tăng mỡ máu), đái tháo đường, hút thuốc lá, đau thắt ngực, hồi hộp trống ngực, khó thở, tiền sử có ngất, hoặc nhập viện cấp cứu vì bất kể nguyên nhân gì….

- Nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch được phát hiện tình cờ qua điện tâm đồ (mặc dù người bệnh không có triệu chứng như đau ngực, hồi hộp hay khó thở...)

 

III. Người bệnh cần biết:

- Đây là xét nghiệm an toàn, không gây tổn hại đến sức khỏe, có thể làm bất kỳ thời điểm nào, không liên quan đến bữa ăn, không phải nhịn đói khi làm điện tâm đồ.

- Tùy thuộc vào diễn biến của bệnh mà bác sỹ sẽ quyết định có thể làm điện tâm đồ nhiều lần trong các khoảng thời gian khác nhau.

- Để tránh gây nhiễu cho các điện cực ghi điện tim, khi tiến hành làm điện tim, người bệnh cần nằm yên tĩnh, tháo các vật dụng kim loại ra khỏi cơ thể (đồng hồ, thắt lưng, chìa khóa…), cởi nút áo bộc lộ vùng ngực, hai tay đặt song song thân người, hai chân duỗi thẳng.

- Người bệnh sẽ được nhân viên y tế giải thích về kỹ thuật và hướng dẫn các thủ tục trước khi  tiến hành xét nghiệm.

- Người bệnh cần thả lỏng và tuân thủ theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế trong quá trình đo.

BS. Nguyễn Xuân Thanh