Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

KỸ THUẬT SIÊU ÂM Ổ BỤNG

I. Siêu âm bụng là gì?

Siêu âm bụng tổng quát là một trong những thăm khám thường quy nhằm mục đích kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc đánh giá những bệnh lý đã biết trước. Siêu âm bụng có thể đánh giá được tổn thương ở các cơ quan như gan, mật, hệ tiết niệu (thận, bàng quang, niệu quản), hệ sinh dục (tử cung, buồng trứng ở nữ, tuyến tiền liệt ở nam), lách, tụy. Siêu âm bụng còn có thể đánh giá một số bệnh lý đường tiêu hóa như viêm ruột thừa, các khối u lớn ở các cơ quan trong ổ bụng, đánh giá được dịch ổ bụng và khoang màng phổi, màng ngoài tim.

II. Cần làm gì trước khi siêu âm ổ bụng?

Với những trường hợp cấp cứu thì bệnh nhân không cần nhịn ăn uống hay nhịn tiểu.

Tuy nhiên, để tăng khả năng đánh giá chính xác các cơ quan, bộ phận, trước khi siêu âm bệnh nhân nên nhịn tiểu căng và nên siêu âm khi đói (nhịn ăn trước 6 giờ).

Khi siêu âm, bệnh nhân nằm trên giường khám và bộc lộ vùng bụng (áo kéo lên ngang ngực, quần kéo thấp ngang xương mu).

III. Siêu âm ổ bụng có hại không?

Siêu âm ổ bụng hoàn toàn không gây hại tới sức khỏe của người bệnh. Không có trường hợp nào không thể siêu âm ổ bụng. Trong một số tình huống bệnh nhân không thể nằm yên trong quá trình siêu âm hoặc nhiễm trùng da và mô mềm vùng siêu âm thì nên hạn chế siêu âm.

IV. Khi nào cần siêu âm ổ bụng?

Có thể siêu âm ổ bụng khi kiểm tra sức khỏe định kỳ vì đây là một thăm dò thường quy, an toàn. Nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 - 6 tháng/lần.

Các trường hợp khác cần siêu âm ổ bụng như: đau bụng; sờ thấy hoặc nghi ngờ có khối trong ổ bụng; sụt cân - mệt mỏi không rõ nguyên nhân; rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Quý vị có thể siêu âm ổ bụng tại các Phòng Siêu âm thuộc Khoa Thăm dò Chức năng và Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương.