PHIÊN HỘI THẢO CÔNG TÁC XÃ HỘI “VÌ MỘT CUỘC SỐNG CHẤT LƯỢNG CHO NGƯỜI BỆNH SA SÚT TRÍ TUỆ VÀ NGƯỜI BỆNH PARKINSON”

Ngày 22/3/2024 Bệnh viện Lão khoa TW tổ chức Phiên Hội thảo công tác xã hội “Vì một cuộc sống chất lượng cho người bệnh sa sút trí tuệ và người bệnh parkinson” . Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm lần thứ 8 Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 – 25/3/2024).
      Phát biểu khai mạc hội thảo, ThS.DS Phan Việt Sinh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: “Là bệnh viện tuyến cuối trong chăm sóc người cao tuổi Việt Nam, Bệnh viện Lão khoa TW không ngừng cập nhật các kiến thức chuyên môn y học cũng như khuyến khích các hướng can thiệp đa ngành nhằm tối đa hóa chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Để đạt được điều đó, công tác xã hội trong y tế rất cần được chú trọng”.
      Phiên hội thảo thu hút hơn 100 đại biểu tới từ các bệnh viện, trường đại học, cùng lãnh đạo, điều dưỡng trưởng, kỹ thuật y trưởng, cán bộ mạng lưới CTXH tại các đơn vị trong bệnh viện tham gia. Ba bài báo cáo trong phiên gồm: “Các chương trình tình nguyện hỗ trợ dành cho người chăm sóc và người bệnh sa sút trí tuệ”- PGS Ling Xu, Đại học Texas; “Hỗ trợ người bệnh parkinson và người chăm sóc tiếp nhận chẩn đoán: Phát hiện từ nghiên cứu về bệnh parkinson”- PGS Narrele Warren, Đại học Monash và “Khía cạnh tâm lý trong chăm sóc giảm nhẹ đối với người bệnh sa sút trí tuệ”- TS. Trương Nguyễn Xuân Quỳnh, Đại học Vin, đã cho thấy hiệu quả của các can thiệp tâm lý xã hội trên người bệnh sa sút trí tuệ và Parkinson, nhóm bệnh lý thần kinh đặc thù của người cao tuổi. Qua đó, vai trò của nhóm điều trị đa ngành trong chăm sóc người bệnh toàn diện về thể chất và tinh thần cũng được làm rõ. Các bài báo cáo đồng thời cũng gợi mở hướng nghiên cứu áp dụng can thiệp công tác xã hội trên các bệnh lý mãn tính nói chung.
      Nhân dịp này, Ban lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa TW đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể các cán bộ làm việc trong lĩnh vực CTXH cùng những người bạn luôn đồng hành với hoạt động CTXH tại Bệnh viện Lão khoa TW. Chúc ngành CTXH nói chung và CTXH trong lĩnh vực y tế nói riêng ngày một phát triển mạnh mẽ và chuyên nghiệp.