Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

Khám chữa bệnh trong thời gian đang chờ cấp thẻ BHYT

Hỏi: Khám chữa bệnh trong thời gian đang chờ cấp thẻ BHYT

Chào luật sư. Tôi có 1 vấn đề muốn hỏi luật sư là. Vợ tôi vừa bị tai nạn gãy tay và đã đi điều trị tại bệnh viên, do vợ tôi bị mất thẻ bảo hiểm y tế và đang trong thời gian làm lại thẻ. Nên phải khám dịch vụ tại bệnh viện. Vây khi ra viện vợ tôi lấy các hóa đơn tiền khám chữ bệnh và các giấy tờ liên quan đưa đến bảo hiểm xã hội thì có được thanh toàn % tiền khám chữa bệnh không? Xin cảm ơn luật sư.

Đáp: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 3 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế :

“3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.” 

Như vậy, trong trường hợp vợ anh đang chờ cấp lại thẻ thì vẫn có thể đi khám, chữa bệnh theo BHYT bình thường bằng cách xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ (giấy hẹn này do cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ cấp lại thẻ cấp) và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh như giấy chứng minh nhân dân.

Trường hợp không xuất trình được giấy hẹn cấp lại thẻ, theo Điều 14 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC về các trường hợp thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội:

“Điều 14. Thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh

Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT bao gồm:

  1. Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này“.

Như vậy, nếu không xin được giấy hẹn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế thì vợ anh phải thanh toán chi phí khám chữa bệnh với bệnh viện. Sau đó, khi được cấp thẻ, anh mang hóa đơn, chứng từ của bệnh viện cùng với thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tùy thân có ảnh lên cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đã tham gia bảo hiểm y tế để yêu cầu thanh toán lại chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi.

Nguồn: https://luatminhgia.com.vn/luat-su-lao-dong/tu-van-che-do-bao-hiem-y-te-va-dieu-kien-huong-bhyt-truc-tuyen.aspx