TƯ VẤN GIÁO DỤC SỨC KHỎE: NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ XUNG QUANH VẤN ĐỀ TĂNG HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI CAO TUỔI VÀ HƯỚNG DẪN KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT CHO BỆNH NHÂN

Sáng ngày 24/7/2024, khoa Khám bệnh – Bệnh viện Lão khoa TW tổ chức buổi tư vấn sức khỏe định kỳ cho người bệnh và người nhà người bệnh tham gia Chương trình quản lý bệnh mạn tính tại Bệnh viện với chủ đề: “Những câu chuyện thú vị xung quanh vấn đề tăng huyết áp và đái tháo đường ở người cao tuổi”.

Tại buổi buổi tư vấn, do TS.BS.Hà Thị Vân Anh, Phó trưởng khoa - Phụ trách khoa Khám bệnh đã cập nhật về tỉ lệ hiện mắc bệnh tăng huyết áp trên thế giớitại Việt Nam; mối đe dọa tiềm ẩn của tăng huyết áp cho người bệnh cũng như gánh nặng của tình trạng này đến nền kinh tế. TS.Hà Thị Vân Anh đã chỉ ra 3 rào cản trong kiểm soát tăng huyết áp hiện nay, bao gồm: chẩn đoán không khó nhưng thường bị bỏ qua, có khuyến cáo điều trị rõ ràng nhưng người bệnh không tuân thủ, có thuốc tốt nhưng việc tiếp cận chưa hiệu quả; đồng thời hướng dẫn về cách đo huyết áp đúng, các mốc huyết áp cho chẩn đoán tăng huyết áp và huyết áp mục tiêu cần đạt khi điều trị tương ứng với tuổi và tình hình sức khoẻ hiện tại. Người tham gia cũng được tư vấn về cách sử dụng thuốc kết hợp duy trì lối sống lành mạnh để điều trị tăng huyết áp hiệu quả và dự phòng biến chứng.

Bên cạnh những nguy cơ khi mắc tăng huyết áp, người cao tuổi có tỷ lệ cao đồng mắc đái tháo đường. Đường huyết nếu không được kiểm soát tốt có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng trong cơ thể. Nhằm hướng dẫn người bệnh đái tháo đường cách kiểm soát đường huyết, ThS.BS.Dương Văn Nghĩa đã chia sẻ chi tiết về chế độ ăn, chế độ tập luyện, lưu ý khi sử dụng thuốc, theo dõi và tuân thủ điều trị với người bệnh.

Khép lại buổi tư vấn, Ths.BS. Nguyễn Liên Hạnh, Phó trưởng Khoa Dinh dưỡng và Tiết chế đã chia sẻ những khuyến cáo về chế độ ăn cho người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Đồng thời những băn khoăn, thắc mắc của người bệnh, người nhà người bệnh đã được các bác sĩ giải đáp tận tình chu đáo.

Thông qua hoạt động giáo dục sức khỏe thường quy của Bệnh viện, người bệnhngười nhà người bệnh có cơ hội trang bị thêm những kiến thức hữu ích giúp chủ động trong chăm sóc, giữ gìn sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

.