Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

CHUYÊN GIA NÓI GÌ VỀ Ý NGHĨA CỦA SỐ 7 ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Trong tháng 7/2022, Bệnh viện Lão khoa TW là một trong 07 bệnh viện lớn trên cả nước sẽ tổ chức Chương trình sinh hoạt CLB bệnh nhân hưởng ứng Chiến dịch "Kiểm soát đường huyết tốt với HbA1C <7".

Chương trình đặt mục tiêu nâng cao nhận thức cho bệnh nhân về bệnh lý Đái tháo đường, từ đó chủ động kiểm soát và quản lý bệnh, tăng hiệu quả điều trị lâu dài và phòng ngừa biến chứng.

Theo Hiệp hội đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2019 tại Việt Nam có khoảng 3,8 triệu người sống chung với đái tháo đường. Đối với người cao tuổi, tỷ lệ đái tháo đường ở người cao tuổi là 23,6%. Riêng đối với người cao tuổi – đái tháo đường việc điều trị còn gặp nhiều thách thức hơn do đặc điểm sinh lý bệnh của bệnh nhân. Bệnh nhân đái tháo đường nói chung và bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi nói riêng cần được kiểm soát đường huyết tốt, an toàn, và con số HbA1c mục tiêu đang được khuyến cáo cho đa số bệnh nhân là HbA1c <7%. Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng đánh giá hiệu quả điều trị mà bác sĩ nên quan tâm và kiểm tra cho bệnh nhân mỗi 3 – 6 tháng.

PGS.TS Vũ Thị Thanh Huyền – Trưởng khoa Nội tiết, Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã nhấn mạnh rằng điều trị nền tảng cho bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi là phải cân bằng lợi ích và nguy cơ nhằm bảo đảm tối ưu hóa điều trị cho bệnh nhân dựa trên đặc điểm sinh lý bệnh của họ.

                            

Bên cạnh đó, TS.BS Nguyễn Ngọc Tâm – Phó trưởng khoa Nội tiết, Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cũng chia sẻ về tầm quan trọng của việc tư vấn và giáo dục cho bệnh nhân đái tháo đường thông qua Góc Ngày đầu tiên nhằm giúp họ hiểu rõ những chỉ số quan trọng như đường huyết, HbA1c để có thể chủ động theo dõi điều trị của mình. Những dự án cộng đồng như Chiến dịch "Kiểm soát đường huyết tốt với HbA1C <7" đã và đang góp phần quan trọng giúp bệnh nhân chẩn đoán sớm hơn và tuân thủ điều trị tốt hơn. Với những nỗ lực rất nhiều từ Chính phủ, các bác sĩ, các tổ chức và hiệp hội Y khoa, từ chính bản thân các bệnh nhân và từ những thông tin chính thống, có lợi cho họ trong chương trình Ngày đầu tiên, như chiến dịch số 7 là những chương trình đã được sự đồng hành, chia sẻ từ rất nhiều bác sĩ, bệnh nhân, chắc chắn sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được đường huyết của minh, sống lâu và sống khỏe hơn trong tương lai.

                        

Theo suckhoedoisong.