Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

HỘI THẢO KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ: CÁ THỂ HÓA ĐIỀU TRỊ THUỐC KHÁNG KẾT TẬP TIỂU CẦU VÀ SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN HỢP LÝ

  Ngày 17/12/2020, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Hội thảo chuyên đề với nội dung: “Cá thể hóa điều trị thuốc kháng kết tập tiểu cầu và sử dụng thuốc an toàn hợp lý”.
Chủ trì Hội thảo: TS.BS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện.
  Các báo cáo viên: TS.BS Bùi Thúc Quang – Trưởng khoa Tim mạch can thiệp - Ngoại và ThS.BS Hà Thị Vân Anh – Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương
Thành phần tham dự: bác sĩ, bác sĩ nội trú, học viên và điều dưỡng thuộc các khoa lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh viện.
  “Điều trị thuốc kháng kết tập tiểu cầu ở bệnh nhân mạch vành có can thiệp thực sự là một nghệ thuật cân bằng giữa lợi ích đó là ngăn ngừa tắc mạch và nguy cơ chảy máu. Điều này vẫn luôn là một thách thức của các bác sĩ lâm sàng đặc biệt là ở các đối tượng người cao tuổi, có bệnh kèm như rung nhĩ, có nguy cơ xuất huyết cao. Việc cá thể hoá điều trị cho từng nhóm đối tượng bệnh nhân và lựa chọn thuốc phù hợp trong hoàn cảnh hiện tại của nước ta là điều cần thiết”. – Ts.Bs Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc Hội thảo.
  Với tiêu đề “Lựa chọn thuốc kháng tiểu cầu trên bệnh nhân châu Á”, ThS.BS Hà Thị Vân Anh đã đưa ra những dữ liệu, nghiên cứu, báo cáo về các thuốc kháng kết tập tiểu cầu trên chủng người châu Á. Bệnh nhân Đông Á có tỉ lệ biến cố thiếu máu cục bộ thấp hơn và gặp nhiều biến cố xuất huyết so với bệnh nhân da trắng (hiện tượng nghịch thường Đông Á). Trên bệnh nhân Đông Á, các thuốc kháng kết tập tiểu cầu mạnh không có hiệu quả lâm sàng tốt hơn và làm tăng nguy cơ xuất huyết khi so với Clopidogrel. Clopidogrel – thuốc kháng kết tập tiểu cầu phù hợp với bệnh nhân ACS Việt Nam – với tỉ lệ tuân trị cao hơn và chi phí điều trị thấp hơn so với các thuốc kháng tiểu cầu mạnh.
  Trong bài báo cáo “Cá thể hóa điều trị kháng kết tập tiểu cầu trên bệnh nhân hội chứng vành cấp có can thiệp”, TS.BS Bùi Thúc Quang đã cập nhật các khuyến cáo sử dụng thuốc kháng kết tập tiểu cầu sau can thiệp, việc lựa chọn thuốc và thời gian điều trị thuốc ở từng đối tượng phù hợp. Báo cáo viên đã nhấn mạnh: Cần cá thể hóa điều trị kháng kết tập tiểu cầu dựa vào nguy cơ xuất huyết và huyết khối của bệnh nhân để đem lại hiệu quả điều trị và mức độ an toàn tốt nhất cho bệnh nhân. Clopidogrel là lựa chọn phù hợp cho những bệnh nhân hội chứng vành cấp có nguy cơ xuất huyết cao, bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp không ST chênh lên lớn tuổi, bệnh nhân rung nhĩ sử dụng kháng đông đường uống dù sử dụng liệu pháp 3 thuốc hay 2 thuốc, bệnh nhân hội chứng vành cấp có khả năng chi trả thấp.
  Buổi Hội thảo diễn ra trong không khí vui vẻ và cởi mở. Các thành viên tham dự Hội thảo đã có những ý kiến, thảo luận với báo cáo viên để làm rõ, hiểu thêm và cập nhật các nội dung cần quan tâm.
  Hội thảo chuyên đề là hoạt động diễn ra thường kỳ tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương nhằm cập nhật, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế của Bệnh viện, góp phần trong công tác điều trị, khám chữa bệnh và phục vụ bệnh nhân được tốt hơn.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và mọi người trên sân khấu
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người trên sân khấu và mọi người đang đứng
Bài viết liên quan