Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

SINH HOẠTCÂU LẠC BỘ BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP BỆNH VIỆN LÃO KHOA TW NĂM 2020

  Ngày 27/10/2020 Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp năm 2020 cho hơn 50 người bệnh và những người quan tâm đến tăng huyết áp nhằm phổ biến những kiến thức phổ thông về bệnh lý tăng huyết áp, cách tự chăm sóc, phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp cũng như những biến chứng của bệnh, tầm quan trọng trong việc hợp tác và tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ đồng thời tạo mối quan hệ thân thiết và cởi mở giữa nhân viên y tế và bệnh nhân.
  Tham dự và chỉ đạo chương trình, TS.BS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TW phát biểu khai mạc: “Việt Nam là một trong 10 nước đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, sau 15-20 năm nữa Việt Nam sẽ có trên 14% dân số từ 65 tuổi trở lên và trở thành nước có dân số già. Người cao tuổi thường có nhiều bệnh lý trong cùng một thời điểm, một trong số những bệnh thường gặp là tăng huyết áp. Tăng huyết áp được ví là “kẻ giết người thầm lặng” với nhiều biến chứng khác nhau như: mất ý thức, liệt nửa người, suy tim, suy thận.... vì vậy chúng ta cần có thái độ phòng ngừa tích cực tăng huyết áp như một bệnh dịch. Bệnh viện Lão khoa TW là trận tuyến cuối cùng, thành lũy cuối cùng để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Với tất cả những thành ý và tình cảm đó, các khoa, phòng của Bệnh viện lão khoa TW đã phối hợp với nhà tài trợ Novartis để tổ chức buổi sinh hoạt hôm nay với mong muốn các bệnh nhân có kiến thức tốt hơn để tự bảo vệ sức khỏe, là chỗ dựa tinh thần cho thế hệ con cháu”.
  Với bài trình bày “Tăng huyết áp trên người cao tuổi”, ThS.BS Nguyễn Xuân Thanh – Phó trưởng khoa Ung bướu và điều trị giảm nhẹ Bệnh viện Lão khoa TW đã cung cấp những thông tin dễ hiểu, đầy đủ, hữu ích liên quan đến tăng huyết áp ở người cao tuổi. ThS.BS Nguyễn Xuân Thanh chia sẻ: “Tăng huyết áp hầu như không có triệu chứng nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong”. Để điều trị tăng huyết áp cần chú ý đến 3 yếu tố: Thuốc, giáo dục sức khỏe và đặc biệt là thay đổi lối sống. Thay đổi lối sống rất quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp, có thể áp dụng cho tất cả các bệnh nhân, kể cả huyết áp bình thường cao. Để thay đổi lối sống chúng ta cần có những thay đổi liên quan đến: chế độ ăn hợp lý, giảm cân nặng nếu có thừa cân béo phì, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, hoạt động thể lực và tránh lo âu, căng thẳng cần chú ý đến việc thư giãn, luôn giữ cho tinh thần thoải mái.
  Liệu pháp tinh thần góp phần quan trọng trong cải thiện tình trạng tăng huyết áp ở người cao tuổi với lý do đó trong chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp có sự tham gia của thầy Chu Quý Đôn – Diễn giả Yoga cười Việt Nam đã hướng dẫn các thành viên câu lạc bộ những động tác hít thở sâu, vỗ tay, cười, chia sẻ.... để cải thiện tinh thần, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên, tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong buổi sinh hoạt.
  Kết thúc chương trình, để ôn lại những thông tin và kiến thức đã được chia sẻ trong buổi sinh hoạt, chuyên mục đố vui có thưởng đã diễn ra sôi nổi. Với những kiến thức dễ nhớ, dễ hiểu, người bệnh đã nắm được những thông tin cần thiết để có thể tự chăm sóc sức khỏe của bản thân. Cảm nhận sau buổi sinh hoạt, bác Nguyễn Thị Tuyết Nhung – 76 tuổi, thành viên câu lạc bộ chia sẻ: “Đây là buổi sinh hoạt thiết thực cho người cao tuổi chúng tôi, qua buổi sinh hoạt, tôi cũng đã hiểu hơn thế nào là tăng huyết áp, tôi cần phải loại bỏ một số những thói quen từ trước để cải thiện sức khỏe của mình, cần thường xuyên tập luyện hơn để nâng cao sức khỏe. Tôi xin chân thành cảm ơn Bệnh viện Lão khoa TW đã cho chúng tôi cơ hội được biết thêm những kiến thức mới, có cơ hội được giao lưu và tôi rất mong sẽ có nhiều câu lạc bộ hữu ích nữa sẽ được diễn ra”.
  Bệnh viện Lão khoa TW sẽ tiếp tục xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe nhân văn nhất giúp mọi người bệnh đều được bình đẳng thụ hưởng dịch vụ chăm sóc toàn diện về sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần đẩy lùi bệnh tật và là địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân, nhất là người cao tuổi.
  Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt câu lạc bộ:
Có thể là hình ảnh về 2 người, tóc, mọi người đang ngồi và mọi người đang đứng
Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang đứng