TỌA ĐÀM PHÒNG NGỪA CÚM MÙA Ở NGƯỜI CAO TUỔI VÀ NGƯỜI CÓ BỆNH NỀN MẠN TÍNH

Chiều 20/4/2024 tại Hà Nội, Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Phòng ngừa cúm mùa ở người cao tuổi và người có bệnh nền mạn tính: Liệu chúng ta có thể làm tốt hơn?". Buổi tọa đàm đã thu hút nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực Lão khoa, truyền nhiễm và y học dự phòng tham dự.
     Phát biểu khai mạc, PGS.TS.BS Nguyễn Trung Anh – Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TW gửi lời cảm ơn Công ty Sanofi đã luôn đồng hành cùng các hoạt động nghiên cứu và hội thảo khoa học của Hội Lão khoa Việt Nam cũng như Bệnh viện Lão khoa TW. Cúm mùa là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất phổ biến và được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng. Đặc biệt với trẻ em và người cao tuổi, nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh lên tới 20 – 30%, trong đó, tỷ lệ tử vong cao. Mặc dù vậy, đa phần người dân hiện vẫn xem nhẹ bệnh cúm mùa. Câu hỏi đặt ra tiêm hoặc không tiêm vắc xin thì tỷ lệ tử vong nói chung và tỷ lệ tử vong đối với người cao tuổi, người có bệnh lý nền thay đổi như thế nào?
     Với hai bài báo cáo: “Những câu hỏi khái quát các khía cạnh Cúm mùa ở Việt Nam”, “Gánh nặng cúm mùa trên người cao tuổi và vai trò vắc-xin – Những dữ liệu ở Việt Nam và thế giới” do PGS.TS Phạm Quang Thái – Viện Vệ sinh dịch tễ TW, PGS.TS. BS Vũ Thị Thanh Huyền – Trưởng khoa Nội tiết – Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa TW trình bày đã cập nhật những thông tin khoa học mới nhất về cúm mùa cùng các khuyến cáo phù hợp dành cho nhóm người cao tuổi, người có bệnh mạn tính.
    Buổi tọa đàm kết thúc với phần tham luận sôi nổi của các tham dự viên. Ban tổ chức hy vọng với những thông tin đưa ra sẽ góp phần củng cố nhận thức cộng đồng về việc tiêm vắc xin như một biện pháp quan trọng trong phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe và giảm gánh nặng chăm sóc y tế đặc biệt với nhóm người cao tuổi và người bệnh mạn tính.