Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

HỘI NGHỊ LÃO KHOA QUỐC GIA LẦN THỨ III- NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM

HỘI NGHỊ LÃO KHOA QUỐC GIA LẦN THỨ III- NÂNG CAO NĂNG LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM

Trong hai ngày 12- 13/11/2022, tại Hà Nội, Hội nghị Lão khoa Quốc gia lần thứ III đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội nghị thu hút hơn 1000 đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến là các chuyên gia, bác sĩ đến từ các bệnh viện tuyến Trung ương, địa phương, các viện nghiên cứu, các cơ sở cung cấp dịch vụ cho người cao tuổi và đặc biệt là sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành tại Mỹ, Pháp, Úc…

Với hơn 50 bài báo cáo được trình bày trong 23 phiên hội thảo, Hội nghị đã đề cập đến những vấn đề y khoa chuyên sâu trong lĩnh vực Lão khoa như dự phòng, điều trị, chăm sóc các bệnh lý mạn tính, cấp tính của người cao tuổi như Lão hóa và Sa sút trí tuệ, Tim mạch can thiệp, Đái tháo đường và nội tiết chuyển hóa, Lão khoa tổng quát, bệnh lý Thần Kinh–Alzheimer, cơ xương khớp, Tăng huyết áp, vấn đề sức khỏe người cao tuổi sau đại dịch covid 19…

Tại hội nghị, TS.BS. Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TW, phó chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam đã đề cập đến thực trạng hệ thống dịch vụ y tế cho người cao tuổi tại Việt Nam.Qua đó, khẳng định việc tăng cường chuyên môn và nhân lực trong điều trị và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là nhu cầu cấp thiết khi tỷ lệ người cao tuổi tại nước ta hiện đang chiếm khoảng 12% dân số và dự báo con số này sẽ tăng lên 17% năm 2030, 25% vào năm 2050.

 

 

 TS.BS Nguyễn Trung Anh - Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TW, Phó chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam 

 

GS.TS Phạm Thắng - Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam cũng cho rằng, bệnh lý người cao tuổi có những đặc điểm riêng không giống với các lứa tuổi khác: Khi về già, nhiều cơ quan trong cơ thể bị lão hóa dẫn đến suy giảm chức năng ở các mức độ khác nhau, làm giảm sức đề kháng với bệnh tật, khả năng hồi phục sức khỏe kém. Tuổi cao và các bệnh mạn tính là nguyên nhân chính dẫn đến giảm hoạt động chức năng hàng ngày ở người già như: giảm khả năng tự đi lại, vệ sinh cá nhân, ăn uống, khả năng giao tiếp, quản lý tài sản, tiền bạc của người già... Việc mất tính độc lập trong hoạt động chức năng hàng ngày là nguyên nhân gây tàn phế và đòi hỏi các biện pháp trợ giúp thích hợp... Chính vì vậy, hệ thống y tế cần có những thay đổi phù hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người cao tuổi.

 

GS.TS Phạm Thắng - Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam

 

Hội nghị Lão khoa Quốc gia là sự kiện khoa học lớn nhất chuyên ngành Lão khoa toàn quốc được Hội Lão khoa Việt Nam và Bệnh viện Lão khoa TW phối hợp tổ chức thường niên nhằm mục đích không ngừng nâng cao năng lực chẩn đoán, quản lý và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

GS.TS. Jakub Tolar - Hiệu trưởng trường y – Đại học Minnesota