Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

THÔNG CÁO HỘI NGHỊ LÃO KHOA QUỐC GIA LẦN THỨ 3

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Số người cao tuổi (NCT) ở Việt Nam liên tục tăng nhanh trong những năm trở lại đây. Tỷ lệ nhóm NCT trong cơ cấu dân số nước ta đã tăng từ 7,1% năm 1989 lên 8,68% năm 2009 và 11,86% năm 2019; chỉ số già hoá dân số năm 2019 là 48,8%, sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn sắp tới. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, nhanh hơn so với các dự báo trước đó là vào năm 2017. Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia.

Trung bình mỗi NCT có thể mắc trên 03 bệnh lý như Đái tháo đường, tăng huyết áp, thoái hóa khớp, Parkinson, Sa sút trí tuệ, đột quỵ…. Điều này đòi hỏi hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cần có sự điều chỉnh, thích nghi để đáp ứng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT. Tuy nhiên, khả năng cung cấp dịch vụ y tế cho NCT còn nhiều hạn chế. Việc tăng cường chuyên môn trong điều trị và chăm sóc NCT là một nhu cầu bức thiết và cần được quan tâm.

Hội nghị Lão khoa Quốc gia lần thứ 3 do Hội Lão khoa Việt Nam và bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức vào ngày 12-13/11/2022 với tổng 23 phiên hội thảo, thu hút sự tham gia của trên 50 báo cáo viên, gần 500 đại biểu, tham dự trực tiếp và trực tuyến, thuộc các bệnh viện tuyến Trung ương, địa phương, các viện nghiên cứu, các cơ sở cung cấp dịch vụ cho người cao tuổi, các đối tác phát triển và đặc biệt là sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành tại Mỹ, Pháp, Úc.

Phiên chính sách diễn ra ngày 12/11/2022, sẽ mang đến những bài báo cáo từ các chuyên gia đầu ngành trên thế giới, giúp chúng ta cập nhật những thay đổi mới nhất trong hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các nước tiên tiến, đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong việc xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam.

Phiên khoa học ngày 13/11/2022 với 20 tiểu phiên, sẽ cung cấp tới quý vị đại biểu các thông tin y khoa chuyên sâu trong lĩnh vực Lão khoa về dự phòng, điều trị và chăm sóc các bệnh lý mạn tính và cấp tính của người cao tuổi như Lão hóa và Sa sút trí tuệ, Tim mạch can thiệp, Đái tháo đường và nội tiết chuyển hóa, Lão khoa tổng quát, bệnh lý Thần Kinh–Alzheimer, cơ xương khớp, Tăng huyết áp.

Hội nghị Lão khoa Quốc gia được tổ chức thường niên với mục đích không ngừng nâng cao năng lực chẩn đoán, quản lý và chăm sóc sức khỏe NCT, đồng thời kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay để tất cả NCT Việt Nam được sống vui, sống khỏe. Với mong muốn đó, ban tổ chức Hội nghị Lão khoa Quốc gia lần thứ 3 trân trọng thông cáo tới các cơ quan truyền thông, báo chí và các đơn vị, cá nhân có quan tâm.

                                                                                                                   BAN TỔ CHỨC

           Để tham dự trực tuyến, quý vị vui lòng truy cập: https://zoom.us/j/94263625550

          Hoặc nghe trực tiếp trên website của Hội) : https://hoilaokhoavietnam.vn/prog1.html