Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

NỘI SOI PHẾ QUẢN CAN THIỆP VÀ CẬP NHẬT CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ COPD – VAI TRÒ CỦA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG Ở BỆNH NHÂN COPD

Nhằm cập nhật kiến thức y khoa, nâng cao năng lực điều trị của đội ngũ y, bác sĩ, ngày 31/10/2022, Bệnh viện Lão khoa TW tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Nội soi phế quản can thiệp và cập nhật chẩn đoán, điều trị COPD - vai trò của phục hồi chức năng ở bệnh nhân COPD” với báo cáo viên là GS Gerard Body, Trưởng khoa PHCN - hô hấp, BV General Hospital, Châlon en Chamgagne, Pháp.

Tại buổi hội thảo, GS Gerard Body đã chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích về căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), căn bệnh đứng thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong và đứng thứ 5 về gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Những lưu ý quan trọng trong việc chẩn đoán, cách điều trị, ý nghĩa của nội soi phế quản can thiệp cũng như vai trò đặc biệt quan trọng của Phục hồi chức năng ở người bệnh COPD được giáo sư truyền tải một cách chi tiết với nhiều chứng cứ khoa học cụ thể.

Việc điều trị người bệnh COPD kết hợp giữa thuốc và phục hồi chức năng phổi toàn diện sẽ giúp giảm sự tiến triển bệnh lý, cải thiện đáng kể các triệu chứng lâm sàng nhờ vào:

  • Giảm tình trạng khó thở
  • Tăng khả năng gắng sức
  • Giảm thời gian nằm viện và số lần nhập viện

          Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), căn bệnh đứng thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong và đứng thứ 5 về gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Gần 90% các trường hợp tử vong do COPD ở người dưới 70 tuổi xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Ngay ở Pháp COPD ảnh hưởng đến 5-10% những người trên 45 tuổi. COPD gây tiêu hao nguồn chi phí đáng kể của hệ thống y tế, bao gồm chi phí y tế trực tiếp là (chi phí nhập viện, thuốc duy trì để điều trị các biến chứng) và chi phí gián tiếp (do bệnh nhân phải gián đoạn quá trình lao động). Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ mắc COPD khá cao ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Biểu hiện của COPD là tình trạng khó thở do tắc nghẽn đường thở ra và tiến triển dần dần, không hồi phục. 

         Tại Bệnh viện Lão khoa TW, những năm gần đây, người bệnh COPD đã được tiếp cận dịch vụ chăm sóc toàn diện, điều trị có sự có kết hợp phương pháp phục hồi chức năng phổi với những kết quả tích cực, giúp cuộc sống người bệnh được cải thiện đáng kể.

Một số hình ảnh trong buổi hội thảo: