Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

Hội nghị Lão khoa Quốc gia lần thứ II

Sáng ngày 12/11/2021 tại Hà Nội, Hội Lão khoa Việt Nam và Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Hội nghị Lão khoa Quốc gia lần thứ II với chủ đề Phát triển chính sách trong hệ thống y tế Lão khoa tại Việt Nam. Hội nghị diễn ra trong hai 2 ngày 12 và 13/11 với sự tham gia của khoảng 1000 đại biểu là các Bác sĩ đang công tác trong các lĩnh vực lão khoa, tim mạch, thần kinh, nội tiết, cơ xương khớp, hô hấp tiêu hóa thuộc nhiều Bệnh viện, trường Đại học, Trung tâm nghiên cứu lão khoa có uy tín tại Việt Nam, Hoa Kỳ và Australia.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS. Phạm Thắng, Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam cho biết: Theo kết quả tổng điều tra dân số 2019, nước ta có 11,41 triệu người cao tuổi chiếm 11,86% tổng dân số. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số vào năm 2012 và sẽ trở thành nước có dân số già vào năm 2035. Điều đáng chú ý là quá trình già hóa của nước ta chỉ diễn ra trong 23 năm (2012-2035) là dân số đã đạt ngưỡng “dân số già”. Trong khi đó, Pháp phải mất 115 năm, Thụy Điển 85 năm, Úc 73 năm, Mỹ 69 năm và Nhật Bản 26 năm. Theo nhận định của Liên hiệp quốc, từ nay đến năm 2050, Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.

              

 Cũng trong phiên khai mạc, TS.BS. Nguyễn Trung Anh, Giám đốc bệnh viện Lão khoa Trung ương phát biểu: “Từ năm 2007, Việt Nam đã bước vào thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”. Với cơ cấu dân số này, là cơ hội “vàng” để nước ta có được lực lượng lao động trẻ dồi dào trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế 2010 - 2020. Tuy nhiên, sau giai đoạn dân số “vàng” sẽ bước sang giai đoạn dân số “già”. Việt Nam nằm trong số 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới, sẽ chỉ mất không tới 20 năm, tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên tăng từ 7% lên 14%... Hội nghị Lão khoa Quốc gia lần thứ II được tổ chức hôm nay là sự phối hợp giữa Hội Lão khoa Việt Nam và Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Hai đơn vị đồng tổ chức Hội nghị đều có chức năng nghiên cứu, tham mưu đề xuất các chính sách chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi với các cơ quan chức năng…

Hội nghị này sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho các cơ quan chức năng tham khảo trong quá trình hoạch định và ban hành cơ chế, chính sách cũng như trao đổi những kinh nghiệm quý báu trong điều trị, chẩn đoán, phục hồi chức năng giúp người cao tuổi tái hòa nhập với cộng đồng đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả điều trị lâu dài cho người cao tuổi. Thực hiện tốt điều này, chúng ta đã từng bước giúp người cao tuổi “LÃO HÓA THÀNH CÔNG”.

           

Hội nghị Lão khoa Quốc gia lần thứ II nhằm mục đích học tập, trao đổi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trên thế giới về hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, xây dựng kế hoạch quốc gia phòng chống sa sút trí tuệ, chính sách liên quan đến chiến lược chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, phát triển hệ thống Lão khoa…

Già hóa dân số là một hiện tượng mang tính toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số vào năm 2012 và sẽ trở thành nước có dân số già vào năm 2035. Già hóa dân số ở Việt Nam đặt ra nhưng thách thức mới cho công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và hệ thống y tế hiện tại. Do đó,hệ thống y tế ngày nay cần có những bước chuyển mình để có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng của Người cao tuổi.