Hội nghị Lão khoa Quốc tế lần thứ II

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Bệnh viện Lão khoa Trung Ương và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất (15/11/1983 - 15/11/2013), Bệnh viện Lão khoa Trung Ương đã tổ chức Hội nghị Lão khoa Quốc tế lần thứ hai với các hoạt động Lễ kỷ niệm, Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chăm sóc người cao tuổi và Hội nghị khoa học với chủ đề "Vì một tuổi già khỏe mạnh" vào ngày 14 - 15 tháng 11 năm 2013 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Bệnh viện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương vinh dự được nhận thư và lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Bệnh viện, Huân chương Lao động hạng Ba cho GS. TS. Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện và PGS. TS. Đỗ Thị Khánh Hỷ, Phó Giám đốc Bệnh viện và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Trịnh Đình Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện.

Sau Lễ kỷ niệm trọng thể, Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đã diễn ra tại Phòng 207, Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Tham gia chia sẻ kinh nghiệm và chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi quốc tế có các đại diện của các quốc gia Nhật Bản, Pháp và Australia. PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã tham dự với tư cách Chủ tọa đoàn và tham luận về những thách thức của già hóa dân số đối với công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam. PGS. TS. Giang Thanh Long, Phó Viện trưởng Viện Chính sách Công và Quản lý, Đại học Kinh tế Quốc dân cũng chia sẻ với Hội nghị một số mô hình chăm sóc rất hữu ích cho người cao tuổi tại cộng đồng.

Hội nghị khoa học về bệnh lý ở người cao tuổi mở đầu với phiên toàn thể về Những thách thức do già hóa dân số và chiến lược toàn cầu trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Phiên toàn thể 2 tiếp tục với những cập nhật trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ và Alzheimer, bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Sau phiên toàn thể là các Hội nghị chuyên đề về Tâm thần kinh, Cơ xương khớp, Tim mạch và Rối loạn chuyển hóa. Báo cáo viên của Hội nghị là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực y tế, đến từ các quốc gia Thụy Điển, Nhật Bản, Pháp, Đức, Australia và các Trường Đại học Y khoa, Bệnh viện, Viện Nghiên cứu hàng đầu của cả hai miền Nam, Bắc Việt Nam. Hai mươi tám báo cáo khoa học có giá trị đã được in trong Cuốn tóm tắt các bài báo cáo cùng với Tạp chí Nghiên cứu Y học số phụ trương đặc biệt bao gồm các bài báo của cán bộ nhân viên Bệnh viện đã được xuất bản làm tài liệu tham khảo cho Hội nghị.

Hội nghị đã kết thúc bằng bữa tiệc Gala Dinner vào tối ngày 15/11 để chào mừng thành công của Hội nghị. Trong buổi tiệc chào mừng, Ban Tổ chức đã trao kỷ niệm chương cùng giấy chứng nhận tài trợ cho đại diện các đơn vị đã tài trợ và đóng góp tích cực cho Hội nghị như: Công ty Cổ phần dược phẩm Eco, Vietinbank Hoàng Mai, Công ty Cổ phần Đầu tư thiết bị y tế An Việt Samsung Medisin, Bridge Healthcare...