Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

HOẠT ĐỘNG HỘI CHẨN VÀ ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HÀ GIANG

     Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ về việc áp dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động phát triển khoa học công nghệ; nhiệm vụ do Bộ Y tế giao về việc hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, đồng thời đáp ứng với tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới, chiều 21/8/2020 Bệnh viện Lão khoa Trung ương tiếp tục tiến hành kết nối, hội chẩn từ xa bằng công nghệ số “Telemedicine” với Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang gồm 3 nội dung chuyên môn: “Hội chẩn, tư vấn bệnh lý thần kinh ở Người cao tuổi”; “Hội chẩn, tư vấn bệnh lý Nội tiết– Cơ xương khớp ở Người cao tuổi” và “Giải đáp thắc mắc chuyên ngành Lão khoa”. Đây là những vấn đề sức khỏe quan trọng đối với người cao tuổi, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

      Tham dự chương trình, về phía Bệnh viện Lão khoa Trung ương có sự tham gia của ThS.DS. Phan Việt Sinh – Phó Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS. Nguyễn Trọng Hưng – Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, TS. Nguyễn Bích Ngọc – PGĐ Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến; PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa Thần kinh và bệnh Alzheimer; PGS.TS Vũ Thị Thanh Huyền – Trưởng khoa khoa Nội tiết – Cơ xương khớp...; Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình có sự tham gia của TS.BS Nguyễn Thị Thanh Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện, BS Đỗ Tuấn Khanh, BS Lương Thị Phương Thanh – Khoa Lão và các bác sĩ, điều dưỡng của các khoa lâm sàng; Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang có sự tham gia của: BS.CKII Nguyễn Quốc Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ khoa Lão và Nội chung.

     Khai mạc chương  trình ThS.DS. Phan Việt  Sinh – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu: “Thời gian qua, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã mở nhiều lớp đào tạo chuyên ngành Lão khoa cho các Bác sĩ và điều dưỡng là nhân viên y tế đang tham  gia quá trình điều trị cho người cao tuổi tại nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Giang và Thái Bình. Các kỹ thuật Y khoa chuyên sâu đặc thù đối với người cao tuổi đã được Bệnh viện Lão khoa Trung ương chuyển giao thành công như: “Điều trị Suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới cho người cao tuổi bằng phương pháp tiêm xơ bọt và Laser nội tĩnh mạch”; “Ghi Điện cơ đồ và đo tốc độ dẫn truyền thần kinh ngoại vi”....Trong khuôn khổ nội dung chương trình hôm nay Bệnh viện Lão khoa Trung ương tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang về những kiến thức, kỹ thuật liên quan đến bệnh lý Nội tiết – Cơ xương khớp và bệnh lý Thần kinh ở người cao tuổi”.

     Trong chương trình, các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình trình bày 03 ca bệnh có tiên lượng khó, phức tạp và đưa ra một số thắc mắc cần giải đáp. Các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết - Cơ xương khớp, Thần kinh – Alzheimer tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã có những phân tích, hướng dẫn giúp các bác sĩ điều trị đưa ra chẩn đoán,  phương pháp can thiệp hợp lý, hiệu quả nhất, đồng thời cũng đưa ra những góp ý về việc chuẩn bị hồ sơ bệnh án để những buổi hội chẩn tiếp theo đạt kết quả tốt hơn.

     Kết thúc chương trình TS.BS Nguyễn Thị Thanh Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình phát biểu: “Sau buổi hội chẩn trực tuyến hôm nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã lĩnh hội được thêm những kiến thức và kinh nghiệm quý báu trong quá trình điều trị những ca bệnh Nội tiết và thần kinh phức tạp ở người cao tuổi. Trong tình hình hiện tại, khi dịch bệnh Covid-19 còn chưa được kiểm soát, việc chuyển tuyến bệnh nhân cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nên Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình rất vinh dự vì đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Bệnh viện Lão khoa Trung ương thông qua các buổi hội chẩn khám chữa bệnh từ xa. Chúng tôi mong rằng chương trình hội chẩn, đào tạo trực tuyến giữa hai bệnh viện sẽ tiếp tục được tổ chức định kỳ hàng tháng để giúp đỡ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Lão của chúng tôi tiếp tục được nâng cao chất lượng chuyên môn”. 

     Tham gia hội chẩn lần này với tư cách dự thính, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đánh giá cao tính hiệu quả của chương trình, BS.CKII Nguyễn Quốc Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu: “Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang xin chân thành cảm ơn Bệnh viện Lão khoa Trung ương vì đã dành cho chúng tôi cơ hội được tiếp nhận những thành tựu và  kiến thức mới từ các chuyên gia đầu ngành. Khoa Lão tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang được thành lập cách đây 12 năm và đã được hướng dẫn, chuyển giao công  nghệ rất nhiều từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Trong thời gian tới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang mong muốn sẽ tiếp tục có cơ hội tham gia những buổi hội chẩn – đào tạo trực tuyến của Bệnh viện Lão khoa Trung ương để được cập nhật  những kiến thức, kỹ thuật mới đồng thời đánh giá lại các ca đã hội chẩn trước đó để hỗ trợ cho các y bác sĩ tại Bệnh viện chúng tôi”.

     Bệnh viện Lão khoa Trung ương là Bệnh viện Tuyến đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên toàn quốc. Trong thời gian tới, Bệnh viện Lão khoa Trung ương sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình hội chẩn – đào tạo trực tuyến hỗ trợ những Bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao năng lực, chất lượng chuyên môn ngành Lão khoa Việt Nam, đặc biệt trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

    Một số hình ảnh của buổi Hội chẩn – Đào tạo trực tuyến: