Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

HỘI CHẨN – ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN GIỮA BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG VÀ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HÀ GIANG

  Tiếp theo chương trình Hội chẩn - đào tạo trực tuyến với các Bệnh viện tuyến dưới qua việc kết nối, hội chẩn từ xa bằng công nghệ số “Telemedicine”, ngày 24/9/2020 Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã kết nối với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang với nội dung: Hội chẩn – Tư vấn điều trị bệnh lý Thần kinh ở người cao tuổi nhằm tư vấn, hỗ trợ và cập nhật những kiến thức mới nhất cho bệnh viện tuyến dưới trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân cao tuổi một cách hiệu quả nhất.

  Tham dự chương trình,về phía Bệnh viện Lão khoa Trung ương có sự tham gia của Ts. Bs. Nguyễn Bích Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến; Cùng các bác sĩ Khoa Thần kinh và bệnh Alzheimer, Khoa Sức khỏe tâm thần, Khoa chẩn đoán hình ảnh; về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang có sự tham gia của BS.CKII Nguyễn Quốc Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ khoa Lão, khoa Nội và khoa Chẩn đoán hình ảnh.

  Khai mạc chương trình Ts. Bs. Nguyễn Bích Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phát biểu: “Không chỉ đáp ứng nhu cầu tức thời khi dịch Covid-19 bùng phát mà hội chẩn - đào tạo trực tuyến còn là hình thức đào tạo và khám chữa bệnh tất yếu của xã hội, phát triển song hành với các tiến bộ của công nghệ thông tin. Trước đó, Bệnh viện Lão khoa TW đã nhiều lần hướng dẫn và chuyển giao công nghệ tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang. Ts. Ngọc cũng cảm ơn Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cho buổi hội chẩn ngày hôm nay, các bác sĩ Bệnh viện Lão khoa TW sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang trong quá trình điều trị cho các ca bệnh trên và trong thời gian sau này”.

  Trong chương trình Hội chẩn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã đưa 02 ca bệnh điển hình, tiên lượng khó, phức tạp với những thông tin và hình ảnh về ca bệnh  đầy đủ để hội chẩn cùng với các bác sĩ chuyên khoa tại đầu cầu Bệnh viện Lão khoa TW:

  Ca bệnh 1: BN nữ 35 tuổi vào viện vì liệt cứng 2 chân, bên phải > bên trái. Thai 21 tuần, thai lần 2 tiền sử Viêm tủy thị thần kinh cách 1 năm.

  Ca bệnh 2: Bệnh nhân nữ 77 tuổi vào viện vì liệt nửa người trái ngày thứ 2, tăng huyết áp, cắt lớp vi tính sọ não có hình ảnh nhồi máu não vùng trán – thái dương bên phải có chảy máu thứ phát, tụ máu dưới da đầu vùng trán trái. Sau điều trị 1 tuần (điều trị nội khoa kết hợp tập phục hồi chức năng), bệnh nhân tỉnh, liệt nửa người trái có hồi phục.

  Kết thúc chương trình, BS.CKII Nguyễn Quốc Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang phát biểu: “Chúng tôi rất cảm ơn Bệnh viện Lão khoa TW đã tổ chức chương trình Hội chẩn -  Đào tạo trực tuyến với Bệnh viện đa khoa Hà Giang. Qua 02 ca bệnh cụ thể chúng tôi đã có thêm được những kiến thức mới, kinh nghiệm quý báu trong quá trình điều trị bệnh lý thần kinh cho bệnh nhân nói riêng và các kiến thức về chuyên ngành lão khoa nói chung. Chúng tôi mong rằng hoạt động sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới”.

  Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đối với bệnh viện tuyến dưới là nhiệm vụ do Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Lão khoa TW, qua đó chương trình Hội chẩn - Đào tạo trực tuyến sẽ thường kỳ được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nâng cao chuyên môn ngành Lão khoa Việt Nam, đặc biệt trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

  Một số hình ảnh của buổi Hội chẩn  - Đào tạo trực tuyến: