Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

Lớp tập huấn Nâng cao kiến thức, kỹ năng kiểm soát nhiễm khuẩn, tháng 7/2016

  Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là hậu quả không mong muốn trong thực hành khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh. NKBV làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian điều trị và đặc biệt là làm tăng chi phí điều trị. NKBV xuất hiện với mật độ cao tại những cơ sở khám chữa bệnh không tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình thực hành vô khuẩn cơ bản trong chăm sóc, điều trị người bệnh và ở những nơi kiến thức, thái độ về kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) của nhân viên y tế (NVYT) còn hạn chế. Do vậy, việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ về KSNK cho NVYT trong bệnh viện là rất quan trọng, đặc biệt những đối tượng thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân như điều dưỡng, kỹ thuật viên và các nhân viên vệ sinh tham gia trực tiếp vào công tác vệ sinh bệnh viện.

  Trong tháng 7/2016 vừa qua, nhằm thực hiện công tác đào tạo liên tục hàng năm đối với nhân viên y tế tại bệnh viện, và bổ sung, cập nhật Thông tư số 58/2015/TTLT- BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 “Quy định về quản lý chất thải y tế”, Phòng Điều dưỡng đã phối hợp với Tổ KSNK tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao kiến thức, kỹ năng kiểm soát nhiễm khuẩn” cho các đối tượng là điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ lý, nhân viên vệ sinh bệnh viện.

  Đến dự buổi khai giảng có ThS. BS. Nguyễn Trung Anh - Phó Giám đốc Bệnh viện, ThS. BS. Trần Quang Thắng - Tổ trưởng tổ KSNK và CN. Trần Thị Hương Trà - Phó Trưởng phòng Điều dưỡng. Phát biểu tại buổi khai giảng lớp tập huấn, Phó Giám đốc Nguyễn Trung Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc, giảm chi phí cho người bệnh. Việc kiểm soát và dự phòng nhiễm khuẩn bệnh viện hiệu quả được xem như là một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện. Phó Giám đốc cũng hy vọng sau khóa học, các học viên nắm chắc được những kiến thức, kỹ năng về kiểm soát nhiễm khuẩn, từ đó có những hành động, thái độ tích cực nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

  Theo kế hoạch, lớp tập huấn được tổ chức vào các chiều thứ 3 và thứ 5 hàng tuần từ ngày 28/06/2016 với các nội dung xoay quanh những vấn đề thiết yếu nhất, đó là: Quản lý chất thải y tế, Vệ sinh môi trường bệnh viện, Tiêm an toàn, Phòng và xử trí phơi nhiễm nghề nghiệp, Phòng ngừa phổ cập, Hướng dẫn sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân.

  Trong quá trình học có sự thay đổi lịch phù hợp với tình hình công việc tại các khoa phòng nhưng vẫn đảm bảo đúng tiến độ. Nhìn chung học viên ở các khoa/phòng đều tham dự đầy đủ các buổi học, chỉ có một số ít khoa phòng do điều kiện nhân lực quá mỏng nên khó sắp xếp được cho học viên tham gia học các buổi đầy đủ, hoặc không tham dự được trọn vẹn từ đầu đến cuối buổi học, tỷ lệ chuyên cần chung đạt 90%. Nhiều học viên có ý thức tham gia góp ý xây dựng bài sôi nổi. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít học viên còn thụ động, chưa nhiệt tình trong giờ giảng.

  Cuối khóa học, các học viên tham gia đánh giá khóa học thông qua phiếu khảo sát và nêu những ý kiến góp ý để Ban Tổ chức rút kinh nghiệm, tổ chức các khóa đào tạo tiếp theo được chu đáo và hiệu quả hơn.