Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

TẬP HUẤN TRIỂN KHAI THÔNG TƯ 43/2018/TT-BYT VỀ “HƯỚNG Dg5ẪN PHÒNG NGỪA SỰ CỐ Y KHOA TRONG CÁC CƠ SỞ KHÁM CHỮA BỆNH”

    Nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình khám điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh cũng như cải tiến, nâng cao chất lượng Bệnh viện, ngày 29 tháng 10 năm 2019 Phòng Công tác xã hội (đầu mối là Tổ Quản lý chất lượng) phối hợp với Phòng Kế hoạch tổng hợp đã tổ chức lớp Tập huấn triển khai Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế về việc “hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám, chữa bệnh”.

    Đến dự và chỉ đạo lớp Tập huấn có Ts.Bs Nguyễn Trung Anh, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Quản lý chất lượng Bệnh viện

    Tham gia lớp Tập huấn có hơn 150 viên chức, người lao động đại diện cho tất cả các khoa phòng trong toàn bệnh viện, gồm Trưởng, phó các đơn vị, các thành viên Hệ thống quản lý chất lượng Bệnh viện và các cá nhân được giao phụ trách theo dõi, ghi nhận sự cố y khoa tại các khoa phòng.

 

   Giảng viên lớp Tập huấn là Thạc sỹ Võ Hồng Thanh, chuyên gia về lĩnh vực quản lý chất lượng bệnh viện, chuyên viên chính Phòng Quản lý chất lượng và Chỉ đạo tuyến, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế.

    Phát biểu chỉ đạo lớp Tập huấn, Tiến sĩ Nguyễn Trung Anh nhấn mạnh “Bệnh viện Lão khoa Trung ương ngoài chú trọng không ngừng nâng cao nhất lượng khám và điều trị thì luôn coi trọng công tác đảm bảo an toàn người bệnh. Sự ra đời Thông tư 43 là rất cần thiết, giúp các cơ sở y tế có cơ sở pháp lý để triển khai đồng bộ, bài bản công tác phòng ngừa, ghi nhận và báo cáo sự cố y khoa. Đề nghị sau lớp tập huấn các đơn vị trọng toàn Bệnh viện sẽ tuân thủ, triển khai nghiêm túc Thông tư 43 nhằm giảm thiểu tối đa sự cố y khoa, nâng cao công tác an toàn người bệnh”.

   

    Sau hơn hai giờ trao đổi, thảo luận sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao, lớp Tập huấn đã thành công tốt đẹp.

    Theo Thạc sỹ Võ Hồng Thanh thì đây là một trong những nội dung quan trọng góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn trong công tác phục vụ người bệnh. Việc ghi nhận, báo cáo phân tích tìm nguyên nhân gốc rễ của sự cố y khoa sẽ giúp lãnh đạo Bệnh viện có giải pháp can thiệp nhằm phòng ngừa, hạn chế tối đa rủi ro cho người bệnh và nhân viên y tế.

   Tập huấn Tổ quản lý chất lượng sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bệnh viện ban hành Quy trình báo cáo sự cố y khoa, chuẩn hóa, thống nhất cách  nhận biết, ghi nhận báo cáo sự cố y khoa trong toàn Bệnh viện, nhằm triển khai có hiệu quả Thông tư 43, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế.