Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

CẮT MÓNG TAY, MÓNG CHÂN CHO NGƯỜI CAO TUỔI

1. Mục đích

- Góp phần làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn từ móng tay, móng chân, ngăn không cho vi khuẩn cư trú.

2. Nguyên tắc

- Làm mềm móng trước khi cắt móng.

- Không cắt móng quá ngắn vì sẽ lộ phần thịt dưới móng khiến người cao tuổi (NCT) đau đớn và khó chịu.

- Nếu phát hiện móng bị nhiễm khuẩn hoặc mọc ngược vào trong khiến ngón tấy đỏ cần xin ý kiến của bác sĩ, không tự ý chữa trị.

- Rửa sạch bấm móng sau khi sử dụng.

3. Các lưu ý

- Nên cắt móng sau khi tắm.

- Dùng bấm móng tay chắc chắn, sắc bén.

- Chọn nơi có nhiều ánh sáng để có thể nhìn rõ móng tay của NCT.

- Nếu chẳng may bấm vào phần thịt ngón tay, hãy giữ chặt tay NCT để cầm máu. Sau đó dùng gạc/khăn sạch giấy sạch thấm khô và dùng gạc băng ngón tay lại.

4. Chuẩn bị

- Bấm móng tay chân, dũa móng (chọn loại giũa với phần mặt mịn).

- Cồn 700, 01 bát.

- 01 chậu đựng nước, 01 khăn, nước ấm (350- 400C).

- Kem dưỡng, kem làm mềm móng (nếu có)

5. Các bước thực hiện

TT

Nội dung các bước

Mục đích, yêu cầu

1.

Người chăm sóc (NCS) rửa tay

 

2.

Thông báo, giải thích cho NCT việc sắp làm.

Để NCT ở tư thế thuận tiện.

 

3.

Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ

 

4.

Ngâm móng tay, móng chân vào nước ấm trong 5-7 phút (hoặc bôi kem làm mềm móng)

Làm mềm da và móng. Trường hợp NCT vừa tắm xong thì không cần phải ngâm móng tay, móng chân.

5.

Ngâm dụng cụ cắt móng tay vào cồn 70 độ hoặc 90 độ trong vòng 20-30 giây sau đó lấy ra và lau khô.

Khử khuẩn dụng cụ tránh nhiễm khuẩn

6.

Tiến hành cắt móng tay:

1 tay cầm bấm móng tay, 1 tay giữ lấy ngón tay NCT, dùng ngón tay của NCS hơi ấn vào phần thịt dưới móng của NCT để móng lộ rõ hơn. Chỉ để cho phần móng chui vào phần lưỡi bấm.

Bấm móng tay cho NCT theo hình đầu móng tay, theo chiều ngang để giảm khả năng móng bị mọc quặp vào trong.

Cắt móng tay lần lượt các ngón đến hết.

- Tránh cắt quá sát vì dễ cắt vào phần thịt.

 

- Không cắt phần da bảo vệ móng vì nếu cắt vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm khuẩn.

7.

Tiến hành cắt móng chân:

Một tay cầm bấm móng tay, một tay giữ lấy ngón chân NCT, dùng ngón tay của NCS hơi ấn vào phần thịt dưới móng của NCT để móng lộ rõ hơn. Chỉ để cho phần móng chui vào phần lưỡi bấm.

Bấm móng cho NCT theo chiều ngang để giảm khả năng móng bị mọc quặp vào trong.

Cắt móng chân lần lượt các ngón đến hết.

 

 

8.

Giũa móng lần lượt từng ngón tay, ngón chân vừa cắt.

Đảm bảo móng nhẵn không còn cạnh sắc.

9.

Lau sạch đầu ngón tay chân cho NCT.

 

10.

Bôi kem dưỡng ẩm tay (nếu cần)

 

11.

Thu dọn dụng cụ, rửa tay

Rửa dụng cụ bấm móng tay, móng chân bằng xà phòng, lau khô bằng khăn sạch, cất đúng nơi quy định.