BỆNH VIỆN LÃO KHOA TW TIẾP ĐOÀN KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19 BỘ Y TẾ

Thực hiện quyết định số 3492/QĐ-BYT ngày 8/8/2020 về việc kiểm tra công tác chống dịch, triển khai Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng chống dịch Covid-19 và bệnh viêm đường hô hấp cấp, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do TS. Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm trưởng đoàn đã tới làm việc tại Bệnh viện Lão khoa TW ngay trong chiều cùng ngày.

Đón đoàn có TS. Nguyễn Trung Anh- Giám đốc bệnh viện, ThS. Phan Việt Sinh- Phó Giám đốc bệnh viện cùng toàn thể lãnh đạo các khoa phòng là thành viên đoàn kiểm tra an toàn phòng chống dịch Covid 19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp thuộc Bệnh viện Lão khoa TW.

Phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc, TS. Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh: “Tình hình dịch bệnh Covid 19 hiện nay đang diễn biến vô cùng phức tạp, bệnh đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước với hàng trăm ca nhiễm, 10 ca tử vong và chúng ta mất dấu F0. Chính vì vậy, toàn cộng đồng phải chung tay phòng chống dịch, trong đó, hệ thống y tế đặc biệt là các cơ sở khám, chữa bệnh phải kích hoạt mức cảnh báo cao nhất. Bệnh viện Lão khoa TW với đặc thù là chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đối tượng yếu thế có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn bởi Covid-19, cần quyết liệt triển khai công tác dự phòng, xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống xấu. Buổi làm việc ngày hôm nay, đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào đánh giá thực trạng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tình hình triển khai Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nhằm đưa ra những đóng góp giúp bệnh viện hoàn thiện hơn công tác phòng chống dịch bệnh”.

Buổi làm việc diễn ra khẩn trương và nghiêm túc với 4 nhóm kiểm tra. Trong đó: nhóm 1 kiểm tra các vấn đề về việc thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, các văn bản chỉ đạo của bệnh viện và công tác đào tạo nhân sự sẵn sàng ứng phó với các diễn biến dịch bệnh; nhóm 2 tập trung vào các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm; nhóm 3 kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, quản lý an toàn người bệnh và người nhà người bệnh; nhóm 4 đánh giá vấn đề quản lý an toàn cho nhân viên y tế và vệ sinh bệnh viện.

Sau khi khảo sát thực tế, đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nhanh chóng, chủ động và nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch của Bệnh viện Lão khoa TW. Việc bệnh viện đạt phân loại Bệnh viện an toàn, được 127/150 điểm theo tiêu chí đánh giá “Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp” do Bộ Y tế ban hành cho thấy sự nỗ lực của tập thể ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên bệnh viện. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, cần ý thức rõ công tác đảm bảo an toàn phải được thực hiện và giám sát thường xuyên, liên tục, chỉ một khâu lơi lỏng cũng có thể kiến chúng ta nhận hậu quả. Đoàn kiểm tra đồng thời đưa ra những việc bệnh viện cần sớm triển khai như: thực hiện xét nghiệm RT-PCR, xây dựng kịch bản ứng phó khi bệnh viện có ca nhiễm và hỗ trợ chuyên khoa Lão cho các bệnh viện trên toàn quốc …

Trước những góp ý khách quan và hiệu quả của đoàn kiểm tra, TS. Nguyễn Trung Anh- Giám đốc bệnh viện phát biểu: “Xin cảm ơn TS. Cao Hưng Thái, cùng toàn bộ đoàn công tác của Bộ Y tế hôm nay đã giúp Bệnh viện Lão khoa TW đánh giá toàn diện công tác phòng chống dịch của mình. Những nhận xét xác đáng của đoàn giúp chúng tôi nhìn nhận được các khâu cần củng cố hơn nữa trong phòng tuyến chống dịch. Mỗi cán bộ công nhân viên bệnh viện Lão khoa TW quyết tâm sẽ thực hiện công tác phòng chống dịch với tinh thần cao nhất, đảm bảo an toàn cho từng người bệnh, từng đơn vị để đóng góp vào sự an toàn chung của bệnh viện, ngành y tế và của toàn cộng đồng”.