Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

Bệnh viện Lão khoa Trung ương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV)

Bệnh viện Lão khoa Trung ương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV)
Trước diễn biến phức tạp, nhanh chóng, hậu quả khôn lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Thực hiện Công văn số 79/CV-TW của Ban Bí thư, Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và các Văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh. Ngày 31/01/2020 Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã triệu tập cuộc họp khẩn nhằm xây dựng và chỉ đạo triển khai các phương án phòng chống dịch cho người bệnh và nhân viên y tế.
Tham dự cuộc họp có Ts.Bs Nguyễn Trung Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện và Trưởng, phó một số đơn vị có liên quan thuộc Bệnh viện. 
Ts Nguyễn Trung Anh thông tin, sáng sớm ngày 31/01/2020 (giờ VN), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức công bố dịch bệnh do virus Corona (2019-nCoV)đang xảy ra tại Trung Quốc và các trường hợp mắc virus này tại các quốc gia khác là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu.
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp. Đến nay dịch bệnh đã xảy ra tại 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và lây lan đến 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, số lượng các ca nhiễm virus Corona mới gây bệnh viêm phổi cấp tại quốc gia này vẫn đang tăng lên hàng giờ. Tính đến ngày 30/1/2020 số người chết do dịch tại Vũ Hán lên con số 204 trên tổng số 213 người chết tại Đại Lục. Số người nhiễm virus hiện cũng đã lên tới 9692 người. 
Tại Việt Nam, tính đến thời điểm ngày 31/01/2020 đã có 05 trường hợp dương tính với chủng virus Corona (03 người Việt Nam và 02 du khách đến từ Trung Quốc), 93 trường hợp nghi nhiễm và 43 trường hợp có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đã được cách ly theo dõi.
Cũng theo Ts. Nguyễn Trung Anh thì do tính chất phức tạp của dịch bệnh, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ. Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban. Bộ Y tế cũng đã ban hành nhiều Văn bản liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh như ban hành Quyết định số 125/QĐ – BYT ngày 16/01/2020 về việc Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) và mới nhất là Quyết định số 225/QĐ-BYT ngày 30/01/2020 thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV. Bộ Y tế cũng đã thường xuyên, chủ động, tích cực cập nhật tình hình dịch bệnh để báo cáo hàng ngày theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tại cuộc họp, sau khi lắng nghe các ý kiến tham mưu, đề xuất từ các đơn vị trong Bệnh viện, Ts Nguyễn Trung Anh quán triệt, do không phải là đơn vị được giao thu dung người bệnh, vì vậy khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona yêu cầu các khoa phòng theo chức trách, nhiệm vụ cách ly người bệnh, báo cáo đường dây nóng tới Bộ Y tế, nhanh chóng chuyển người bệnh tới Bệnh viện Bạch Mai hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ts Nguyễn Trung Anh cũng chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị cần nhận thức sâu sắc tính chất nguy hiểm, phức tạp của dịch bệnh và quán triệt cho viên chức, người lao động tích cực, chủ động, có các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Bệnh viện sẽ đảm bảo cung cấp đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh, yêu cầu các đơn vị quản lý, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.Ngay sau buổi họp Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Giám đốc Bệnh viện làm Trưởng ban, Chủ tịch công đoàn làm Phó ban Chỉ đạo.
Ban Chỉ đạo gồm các Tổ chuyên môn, Tổ thông tin, truyền thông, Tổ hậu cần. Với sự chuẩn bị nghiêm túc, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cùng các giải pháp đồng bộ về chuyên môn, thuốc, vật tư trang thiết bị, công tác truyền thông, nhằm sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra đối với dịch bệnh nguy hiểm này.