BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT MỚI ĐIỀU TRỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHO BỆNH VIỆN TUYẾN DƯỚI

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho các đơn vị y tế cơ sở, ngày 25/7/2024, đoàn công tác Bệnh viện Lão khoa TW đã về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương chuyển giao kỹ thuật “Can thiệp nhiệt nội mạch (Laser/RF) điều trị suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính”.
       Tại phần đầu của buổi chuyển giao, ThS.BSCKII. Bùi Văn Dũng, Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Lão khoa TW đã thông tin tới đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương những thông tin khái quát về bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính và các phương pháp điều trị bệnh lý này. Bệnh có tỉ lệ mắc cao trong cộng đồng (từ 20 - 40% người trưởng thành). Can thiệp nhiệt nội mạch (Laser hoặc Sóng cao tần) là những phương pháp điều trị hiện đại, xâm lấn tối thiểu: chỉ cần gây tê tại chỗ (không cần gây mê), không mất máu, không có sẹo; thời gian thực hiện nhanh chỉ khoảng 30-45 phút, tỉ lệ thành công cao (hầu hết các báo cáo trên thế giới và trong nước đều cho thấy tỉ lệ thành công từ 95-100%), ít nguy cơ biến chứng. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi thêm tại viện khoảng 2,3 tiếng là có thể xuất viện, không bị hạn chế về đi lại và sinh hoạt.
      Tiếp sau đó, các chuyên gia can thiệp tĩnh mạch của Bệnh viện Lão khoa TW đã trực tiếp can thiệp và hướng dẫn nhóm bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện tỉnh Hải Dương can thiệp điều trị cho 2 bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính bằng Laser. Cả 2 ca đều diễn ra thuận lợi và thành công.
      Bệnh viện Lão khoa TW là một trong những bệnh viện đầu tiên của cả nước ứng dụng và triển khai các phương pháp hiện đại để điều trị cho bệnh nhân bị suy tĩnh mạch chi dưới như: Laser, Sóng cao tần, keo sinh học, tiêm xơ. Bắt đầu từ 2009, đến nay bệnh viện đã khám và điều trị cho khoảng 50.000 lượt bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch bằng các phương pháp hiện đại trên. Đồng thời, bệnh viện đã liên tục đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật này cho nhiều đơn vị y tế tuyến cơ sở.
     Với nhiệm vụ của Bệnh viện tuyến cuối trong điều trị Lão khoa, bệnh viện còn rất nhiều các kỹ thuật điều trị hiện đại tân tiến khác để khám và điều trị toàn diện các bệnh lý cho người cao tuổi như: Suy tim, tăng huyết áp, tai biến mạch não, sa sút trí tuệ, parkinson, đái tháo đường, loãng xương, thoái hóa khớp, COPD, mổ phaco thay thủy tinh thể... Hàng năm, bệnh viện đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, đào tạo cho các bác sĩ, điều dưỡng tuyến dưới nhằm nâng cao tay nghề. Qua đó, bác sĩ tuyến dưới được cập nhật các kỹ thuật giúp chẩn đoán chính xác, lựa chọn phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp, góp phần cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân ngay tại địa phương.