BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG TỔ CHỨC KHÓA TẬP HUẤN CHO Y – BÁC SĨ TẠI BỆNH VIỆN VÙNG TÂY NGUYÊN

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở và thực hiện Thông tư số 35/2011/TT-BYT ngày 15 tháng 10 năm 2011 Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, từ ngày 13 – 17/8/2024 Bệnh viện Lão khoa Trung ương phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên tổ chức hai lớp tập huấn: Chẩn đoán, điều trị và Chăm sóc giảm nhẹ cho người cao tuổi trong bối cảnh nhiều bệnh nền. Lớp học thu hút 80 bác sĩ và điều dưỡng đến từ các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, trường Đại học Y dược trực thuộc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk.

Tham dự hai lớp tập huấn, về phía đoàn công tác Bệnh viện Lão khoa Trung ương có sự tham gia của ThS. Nguyễn Quý Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến cùng các giảng viên. Về phía Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên có sự hiện diện của BSCKII. Lê Ka Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc, BSCKII. Lê Ka Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, nhấn mạnh: “Già hóa dân số là xu hướng hiện nay tại khu vực Tây Nguyên và trên cả nước, dẫn tới áp lực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi gia tăng cho đơn vị. Năm 2019, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đã thành lập khoa Lão khoa và đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại tỉnh. Với vai trò là cơ sở y tế lớn nhất, bệnh viện tuyến cuối của khu vực Tây Nguyên, Bệnh viện luôn mong muốn nhận được sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Đào tạo theo hình thức TOT, cùng phối hợp để phát triển, lan tỏa chuyên ngành Lão khoa đến từng thôn, bản.”

Tại lớp tập huấn dành cho bác sĩ, các giảng viên đã đề cập đến những nội dung về chẩn đoán, điều trị bệnh lý mãn tính phổ biến ở người cao tuổi: Tăng huyết áp, đái tháo đường, parkinson, phổi tắc nghẽn, suy tim, tai biến mạch não. Bên cạnh đó, tại lớp tập huấn cho điều dưỡng các giảng viên đã tập trung truyền tải những nội dung: Vai trò của điều dưỡng Lão khoa; Chăm sóc bệnh nhân: đái tháo đường, tai biến mạch não, parkinson; Chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi. Thông qua phương pháp giảng dạy trực quan và hiện đại, các học viên đã tiếp thu đầy đủ kiến thức từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng. Qua đó giúp người học hiểu được tầm quan trọng của công tác chăm sóc người bệnh.

Bằng việc thiết kế nội dung tập huấn phù hợp với đặc điểm dân cư và nhu cầu thực tế của địa phương, khóa tập huấn không chỉ giúp nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn cho các y-bác sĩ tại tuyến cơ sở mà còn góp phần quan trọng vào việc cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại địa phương.