KHOA SỨC KHỎE TÂM THẦN

1. Vị trí: Tầng 4, Nhà B, Bệnh viện Lão khoa Trung ương

2. Cơ cấu tổ chức:

2.1 Nhân lực:

Tổng số  hiện có 17 cán bộ nhân viên trong đó có:

- 1 Trưởng khoa là PGS. TS

- 1 Bác sĩ Chuyên khoa cấp II

- 4 Thạc sĩ – Bác sĩ nội trú

- 04 Cử nhân

- 06 Điều dưỡng cao đẳng và trung cấp

- 01 Hộ lý

2.2 Lãnh đạo:

Phụ trách khoa: Ths.Bs Nguyễn Văn Phi

Phó trưởng khoa BSCKII. Đỗ Thị Linh

Tập thể Khoa Sức khỏe tâm thần

3. Lịch sử hình thành

Khoa Sức khỏe Tâm thần Bệnh viện Lão khoa Trung ương được thành lập ngày 01 tháng 06 năm 2017 theo quyết định số 478/ QĐ – BVLK của Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Trong đó có 5 Bác sĩ (1 tiến sĩ, 3 Bác sĩ nội trú, 1 Bác sĩ chuyên khoa I), 10 Điều dưỡng và 1 hộ lý, 4 phòng điều trị nội trú với 31 giường thực kê. Ban đầu khoa thực hiện nhiệm vụ chủ chủ yếu là điều trị các bệnh nhân nội trú tại bệnh phòng. Trải qua hơn 3 năm hoạt động, hiện tại nhân sự của khoa gồm có 6 Bác sĩ (1 Phó giáo sư - tiến sĩ, 1 Bác sĩ chuyên khoa II, 4 Bác sĩ nội trú,), 10 Điều dưỡng và 1 hộ lý, 4 phòng điều trị nội trú với 34 giường thực kê. Bên cạnh nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân nội trú với tỷ lệ công suất giường bệnh cao, khoa còn mở rộng các hoạt động khác như: Khám chương trình và bảo hiểm tại Khoa khám bệnh, khám bệnh theo yêu cầu tại Khoa khám bệnh Theo yêu cầu - Quốc tế,…Ngoài ra các cán bộ của khoa cũng tham gia các chương trình nghiên cứu và các dự án của bệnh viện; các chương trình hợp tác quốc tế; cùng viện tổ chức các hội thảo, các khoá học về Sức khoẻ Tâm thần, tiến hành các nghiên cứu về lĩnh vực Sức khoẻ Tâm thần, tổ chức đào tạo cho sinh viên đại học và sau đại học tại khoa. Về các kỹ thuật, hiện khoa đã triển khai thường quy các kỹ thuật: Điều trị bằng kích thích từ xuyên sọ, điều trị bằng liệu pháp kích hoạt hành vi, trắc nghiệm tâm lý.

4. Cơ sở vật chất

-    Cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp gồm 34 giường bệnh

-    1 Máy kích thích từ xuyên sọ

-    Các trang bị cho điều trị bằng liệu pháp kích hoạt hành vi

-    Các trang bị cho trắc nghiệm tâm lý

5. Thành tích đạt được

5.1. Về điều trị bệnh nhân

- Thường xuyên điều trị khoảng 1000 lượt bệnh nhân nội trú mỗi năm với nhiều mặt bệnh phong phú

- Thường xuyên tham gia khám điều trị ngoại trú cho khoảng 8000 lượt bệnh nhân ngoại trú/ năm

- Triển khai thường quy các kỹ thuật: Điều trị bằng kích thích từ xuyên sọ, điều trị bằng liệu pháp kích hoạt hành vi, trắc nghiệm tâm lý.

5.2. Về nghiên cứu khoa học

- Các các bộ của khoa đã tham gia nhiều nghiên cứu trong đó có 1 đề tài cấp nhà nước, 1 đề tài cấp bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu. Hiện cán bộ của khoa đang tham gia 2 đề tài cấp bộ, 1 đề tài hợp tác quốc tế và nhiều đề tài cấp cơ sở.

- Các cán bộ của khoa có 3 bài báo được đăng trên tạp trí quốc tế, 4 bài được báo cáo tại hội nghị quốc tế chuyên ngành tâm thần và nhiều bài báo trong nước.

5.3. Về đào tạo, chỉ đạo tuyến

- Khoa là cơ sở thực hành cho nhiều nhóm đối tượng sinh viên và học vien sao đại học

- Cùng viện tổ chức được nhiều khoá đào tạo về sức khoẻ tâm thần trong và ngoài viện

- Các bác sỹ của khoa nhiệt tình tham gia viết tài liệu chuyên ngành, tham gia các chương trình chỉ đạo tuyến

- Tuyên truyền giáo dục sức khỏe cộng đồng về các bệnh lý ở người cao tuổi( bệnh lý tiêu hóa, huyết học, cơ xương khớp…..) thông qua các chương trình phổ biến kiến thức sức khỏe trên các thông tin đại chúng: VTV1, VTV3, O2TV, tư vấn sức khỏe người cao tuổi trực tiếp trên VOV.

5.4. Về hợp tác quốc tế

- Khoa thường xuyên có các chương trình hợp tác quốc tế với nhiều quốc gia như Đức, Úc, Pháp…

- Các cán bộ của khoa thường xuyên tham gia các chương trình trao đổi cán bộ với các cơ sở đối tác nước ngoài

6. Khen thưởng

- Năm 2017 khoa có 02 cá nhân đạt chiến sĩ thi đua cấp cở sở; 03 cá nhân đạt giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TW.

- Năm 2018 khoa có 01 cá nhân đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 03 cá nhân đạt giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TW; tập thể khoa đạt tập thể lao động xuất sắc.

- Năm 2019 khoa có 03 cá nhân đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 07 cá nhân đạt giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TW ; tập thể khoa đạt tập thể lao động xuất sắc.