Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

HUYẾT ÁP THẤP – CĂN BỆNH KHÔNG THỂ CHỦ QUAN

  Huyết áp thấp là một trong những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não, chiếm tỷ lệ 10-15% giống như tăng huyết áp; 30% số người nhồi máu não và 25% số người nhồi máu cơ tim.
  Người bị huyết áp thấp có trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.
  Bệnh nhân huyết áp thấp thường có những biểu hiện: mệt mỏi, lả người và rất muốn được nghỉ ngơi, hoa mắt chóng mặt, khó tập trung và dễ nổi cáu, có cảm giác buồn nôn, nặng hơn có thể ngất xỉu... Bên cạnh đó, người bị huyết áp thấp có thể suy giảm khả năng tình dục; da nhăn và khô, kèm theo rụng tóc; vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh; thở dốc, nói như hụt hơi, nhất là sau khi leo lên cầu thang hay làm việc nặng, khi thay đổi tư thế có thể choáng váng, xây xẩm mặt mày...
 Huyết áp hạ quá thấp còn là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh mất trí nhớ. Huyết áp càng thấp khả năng bị mất trí nhớ càng cao. Huyết áp tâm trương dưới 70mmHg thì rất có khả năng bị chứng mất trí nhớ. Đặc biệt, huyết áp giảm 10mmHg thì nguy cơ bị mất trí tăng 20%. Và những người có mức huyết áp thấp kéo dài liên tục trong 2 năm có khả năng bị mất trí nhớ cao gấp 2 lần.
 Người bệnh huyết áp thấp cần theo dõi thường xuyên, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của chính mình.
 Theo: suckhoedoisong.vn