BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG HƯỞNG ỨNG NGÀY ALZHEIMER THẾ GIỚI

Ngày 12/9/2024, Bệnh viện Lão khoa Trung ương phối hợp cùng Hội Lão khoa Việt Nam tổ chức chương trình: “Hưởng ứng ngày bệnh Alzheimer thế giới” với chủ đề: “ Lưu giữ ký ức”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ tháng hành động phòng chống bệnh Alzheimer nhằm nâng cao nhận thức, lan toả sự quan tâm và yêu thương của cộng đồng dành cho người mắc bệnh Alzheimer và các bệnh sa sút trí tuệ nói chung.

Chương trình có sự tham dự của GS.TS Phạm Thắng – Nguyên Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Trung Anh- Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TW, Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam; Ban lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa TW; đại diện Hội Người cao tuổi Việt Nam; đại diện các Trung tâm dưỡng lão trên địa bàn thành phố Hà Nội; đại diện nhà tài trợ đến từ công ty Eisai Việt Nam cùng đông đảo thành viên của Câu lạc bộ người bệnh sa sút trí tuệ và người chăm sóc.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Trung Anh- Giám đốc Bệnh viện cho biết: Ở Việt Nam, với tốc độ già hoá dân số nhanh chóng, sa sút trí tuệ đang đặt ra nhiều thách thức to lớn. Tuy nhiên, nhận thức về sa sút trí tuệ trong cộng đồng vẫn còn hạn chế. Với sứ mệnh là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam, bệnh viện Lão khoa TW tổ chức chương trình hưởng ứng ngày bệnh Alzheimer thế giới với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng, khuyến khích người cao tuổi đi khám để phát hiện sớm, điều trị kịp thời và thực hiện tốt các biện pháp dự phòng sa sút trí tuệ.

Tiếp theo chương trình, GS.TS Phạm Thắng –Nguyên Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam đã giới thiệu vai trò và ý nghĩa của ngày bệnh Alzheimer thế giới, đồng thời nhấn mạnh: “ Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của sa sút trí tuệ, là căn bệnh hiểm ác đối với người già. Bệnh không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng cho gia đình, cộng đồng cũng như toàn xã hội".

Là người trực tiếp chăm sóc vợ mắc bệnh sa sút trí tuệ, ông Phạm Văn Hùng đã có những chia sẻ: từ khi mắc bệnh, tính nết vợ tôi thay đổi rất nhiều. Nếu thực sự không yêu thương và kiên nhẫn sẽ không thể chăm sóc tốt cho người bệnh được. Do đó hàng ngày, tôi luôn tạo niềm vui, tiếng cười, thỉnh thoảng làm thơ tặng vợ để vợ tôi quên mình là người bị bệnh.

Cũng trong chương trình hưởng ứng ngày bệnh Alzheimer thế giới lần này, bên cạnh lễ mít tinh còn có rất nhiều hoạt động tập thể thú vị như: cuộc thi nặn tò he, hoạt động chụp ảnh lấy ngay, tiệm cà phê ký ức với những ly cà phê, nước ép miễn phí và đặc biệt là hoạt động khám sàng lọc phát hiện sớm sa sút trí tuệ tại Trung tâm Nghiên cứu trí nhớ và Sa sút trí tuệ của bệnh viện.

Bệnh viện Lão khoa Trung ương hy vọng rằng thông qua chương trình này, tất cả các y bác sĩ, người cao tuổi, tổ chức xã hội và toàn cộng đồng nâng cao hiểu biết về bệnh Alzheimer, cùng chung tay xây dựng một cộng đồng thân thiện, nơi người mắc sa sút trí tuệ được cảm thông, tôn trọng và hỗ trợ.