Kỷ niệm 26 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2016)

Ngày Quốc tế người cao tuổi (IDOP) được tổ chức vào 1/10 hàng năm là ngày hội dành riêng cho người cao tuổi trên khắp thế giới. Trước đó, ở các nước cũng đã có những ngày lễ tương tự để thể hiện sự tôn trọng với những người lớn tuổi. Ví dụ ở Mỹ và Canada là Ngày Ông Bà (tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên sau Ngày Lao động), Ngày Tôn kính người già ở Nhật Bản (ngày Thứ Hai tuần thứ ba của tháng 9) hoặc Tết Trùng Cửu của người Trung Quốc.

Quá trình lịch sử hình thành Ngày Quốc tế người cao tuổi khởi nguồn từ năm 1982 với Chiến lược hành động toàn cầu Vienna về Lão hóa.  Tiếp đó, ngày 14/12/1990, Đại hội đồng Liên hợp quốc ký Nghị quyết 45/106 lấy ngày 1/10 hàng năm làm Ngày Quốc tế người cao tuổi. Năm 1991, Đại hội đồng thông qua Nghị quyết 46/91 về các nguyên tắc hành động dành cho người cao tuổi. Năm 2002, nhằm đáp ứng với những cơ hội và thách thức của già hóa dân số trong thế kỷ 21, Đại hội toàn cầu lần thứ 2 về Lão hóa đã thông qua Kế hoạch hành động toàn cầu Madrid về người cao tuổi. Từ đó đến nay, Ngày Quốc tế người cao tuổi hàng năm đều mang một thông điệp riêng thể hiện mối quan tâm và hành động của cộng đồng.

Năm 2001: Một xã hội cho mọi lứa tuổi

Năm 2002: Những thách thức của quá trình lão hóa

Năm 2003: Liên kết giữa kế hoạch Madrid hành động về người cao tuổi và các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

Năm 2004: Người cao tuổi trong một xã hội liên thế hệ

Năm 2005: Lão hóa trong thiên niên kỷ mới: Tập trung ưu tiên cho giải quyết tình trạng nghèo đói, phụ nữ cao tuổi và phát triển

Năm 2006: Cải thiện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi: Thúc đẩy chiến lược toàn cầu của Liên hợp quốc

Năm 2007: Các thách thức và thời cơ của tình trạng Lão hóa

Năm 2008: Quyền lợi của người cao tuổi

Năm 2009: Kỷ niệm 10 năm tổ chức hành động vì Ngày Quốc tế người cao tuổi: hướng tới một xã hội cho mọi lứa tuổi

Năm 2010: Người cao tuổi và các thành tựu của mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG)

Năm 2011: Khởi động Kế hoạch Madrid +10: Những cơ hội và thách thức không ngừng của Quá trình Lão hóa toàn cầu

Năm 2012: Tuổi thọ: Định hình tương lai

Năm 2013: Tương lai mà chúng ta mong đợi: những gì người cao tuổi đang nói

Năm 2014: Không để ai tụt hậu: Thúc đẩy một xã hội cho tất cả mọi người

Năm 2015: Tuổi tác và tính bền vững và toàn diện trong môi trường đô thị

Năm nay, kỷ niệm lần thứ 26 Ngày Quốc tế người cao tuổi, chủ đề hành động của Liên  hợp quốc là “Chung tay đấu tranh chống lại sự phân biệt tuổi tác” nhằm các mục tiêu:

• Tìm hiểu và đấu tranh chống lại những định kiến văn hóa và truyền thông tiêu cực đối với người cao tuổi và quá trình già hóa.
  • Quảng bá hình ảnh tích cực về người cao tuổi và lão hóa qua việc chia sẻ kinh nghiệm từ bối cảnh của các quốc gia khác nhau về vấn đề phân biệt đối xử người cao tuổi, thúc đẩy hòa nhập xã hội và tạo dựng hình ảnh văn hóa và truyền thông tích cực về người cao tuổi.
  • Kêu gọi tập hợp, phân tích và báo cáo các số liệu liên quan đến các nhóm tuổi nhằm nhận thức rõ thực trạng, nhu cầu và những đóng góp của người cao tuổi, thúc đẩy các can thiệp dựa trên bằng chứng nhằm nâng cao vai trò và duy trì quyền lợi cho người cao tuổi.

Nhân Ngày Quốc tế người cao tuổi và tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương với vai trò là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ tổ chức một số hoạt động sau:

• Chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện”: 14h30 - 17h30 ngày 30/9/2016, phối hợp cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia và nhóm tình nguyện Tim Hồng, với các tiết mục nghệ thuật của các nghệ sỹ nổi tiếng trong nước, hoạt động giao lưu, tặng quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện.
  • Tổ chức chương trình phổ biến kiến thức về rối loạn trí nhớ cho bệnh nhân, cán bộ hưu trí 10 phường của Quận Đống Đa vào sáng thứ 5 hàng tuần, từ 06/10 - 8/12/2016. Thông tin chi tiết xin liên hệ Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, ThS. Nguyễn Lê Hương, số điện thoại 0978.692.286.
  • Chương trình tư vấn cho bệnh nhân đái tháo đường “Bản đồ hội thoại” vào 14h30 thứ 5 hàng tuần tại Khoa Nội tiết chuyển hóa, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương. Chương trình áp dụng miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Lão khoa. Thông tin chi tiết xin liên hệ Khoa Nội tiết chuyển hóa, CN. Đào Thị Thoa, số điện thoại 0936.026.189.