Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

KHOA XÉT NGHIỆM

Địa chỉ:  Phòng 2201 nhà B, Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Email: xetnghiemlaokhoa@gmail.com

1. Lịch sử hình thành:

Sự hình thành và phát triển của Khoa gắn liền với sự hình thành phát triển của Bệnh viện Lão khoa Trung Ương. Ba giai đoạn của Khoa Xét Nghiệm cũng chính là ba giai đoạn phát triển của bệnh viện: từ Viện Bảo vệ sức khỏe người có tuổi, Viện Lão Khoa Quốc gia đến khi chính thức là Bệnh viện Lão khoa Trung Ương ngày nay.

Trong vòng gần 10 năm gần đây, Khoa Xét nghiệm đã có rất nhiều cải tiến đáng ghi nhận. Phải kể đến việc phát triển hệ thống phần mềm quản lý xét nghiệm với mạng kết nối và truyền tải dữ liệu 2 chiều tự động giúp kiểm soát, thống kê và lưu trữ dữ liệu hiệu quả. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất được liên tục chú trọng đầu tư với nhiều dàn trang thiết bị hiện đại như hệ thống phân tích tự động của Roche, Abbott, Mindray… cho xét nghiệm Hóa sinh, Miễn dịch, Huyết học, Vi sinh, hệ thống thiết bị kỹ thuật cao phục vụ Sinh học phân tử. Định kỳ theo năm/quý thực hiện kiểm định phương pháp và kiểm chuẩn trang thiết bị. Hàng tháng, các xét nghiệm thực hiện tại khoa đều được kiểm chuẩn theo chương trình Kiểm chuẩn Xét nghiệm y học của Trung tâm Kiểm chuẩn – ĐH Y Hà Nội. Hàng ngày từng xét nghiệm được thực hiện nội kiểm và đánh giá. Quy trình làm việc liên tục được chuẩn hóa, cập nhật, cải tiến, phân công cán bộ kiểm soát và lưu hồ sơ. Công việc được phân phối theo các nhóm làm việc: nhóm nhận và phân loại mẫu bệnh phẩm, nhóm hóa sinh, nhóm miễn dịch, nhóm huyết học đông máu, nhóm vi sinh, nhóm sinh học phân tử, nhóm test nhanh, nhóm in duyệt kết quả, nhóm quản lý hóa chất vật tư, nhóm kiểm soát chất lượng… để đảm bảo chất lượng xét nghiệm và tiến độ công việc, rút ngắn thời gian trả kết quả cho bệnh nhân. Cán bộ nhân viên khoa được cử đi đào tạo bài bản về các lĩnh vực chuyên sâu, đồng thời thường xuyên có đào tạo và kiểm tra đánh giá nội bộ. An toàn sinh học được chú trọng và giám sát nghiêm ngặt.

2. Mô hình tổ chức:

Trưởng khoa: BS. Trần Thị Thanh Hương

Tập thể Khoa Xét nghiệm

2.1. Tổng số nhân sự hiện có: 10

Trong đó: 03 Bác sĩ, 06 Kỹ thuật viên và 01 nhân viên Hành chính

2.2. Trang thiết bị:

Hệ thống máy phân tích xét nghiệm tự động Roche, Abbott, Mindray… cùng nhiều trang thiết bị tân tiến, kỹ thuật cao phục vụ xét nghiệm Hóa sinh-Miễn dịch, Huyết học, Vi sinh, Sinh học phân tử.

3. Chức năng – nhiệm vụ:

* Tiến hành các xét nghiệm y học thuộc các lĩnh vực: Hóa sinh, Miễn dịch, Huyết học, Vi sinh, Sinh học phân tử… phục vụ cho công tác khám – chữa bệnh và nghiên cứu tại bệnh viện.

* Tham mưu, đề xuất với Ban Giám đốc các vấn đề chuyên môn liên quan đến xét nghiệm y học.

* Kết hợp cùng Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến và các cơ sở đào tạo, thực hiện đào tạo và là cơ sở thực hành cho học viên chuyên ngành kỹ thuật y học/Hóa sinh bậc Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học.

* Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học thông qua các đề tài khoa học thuộc các cấp độ khác nhau.

4. Thành tích đạt được:

Liên tục qua các năm, Khoa đã nhận được nhiều thành tích, nổi bật là:

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2014

- Giấy khen Tập thể lao động xuất sắc các năm 2013 - 2019

- Giấy khen Tập thể có thành tích xuất sắc trong hoàn thành nhiệm vụ các năm từ 2013 – 2019

- Danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến các năm từ 2006 – 2019

5. Định hướng phát triển:

Mục tiêu sắp tới của Khoa Xét nghiệm là phát triển và hoàn thiện nhiều xét nghiệm kỹ thuật cao trong nhiều lĩnh vực để phục vụ lâm sàng và nghiên cứu khoa học. Tiến tới phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 15189.