Bộ Y tế, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương tổ chức Hội thảo Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, ngày 01/06/2016

Ngày 01/6/2016, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương đã tổ chức Hội thảo chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Hội thảo được tổ chức với mục tiêu nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ bài học kinh nghiệm trong nước và quốc tế, từ đó có các định hướng chính sách cho chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của Việt Nam trong tương lai. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, các đại diện Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, đại diện các Vụ, Cục Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, Vụ Bảo hiểm, các Viện nghiên cứu, cơ sở cung cấp dịch vụ cho người cao tuổi và các đối tác phát triển. Đặc biệt, Hội thảo còn có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế đến từ Đại học Flinder, Australia và Trường Y Harvard, Mỹ. Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS. TS. Phạm Lê Tuấn chủ trì Hội thảo.

Những năm gần đây, nhờ những thành quả của phát triển kinh tế-xã hội và công tác y tế, tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng lên. Từ năm 2011, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số và sẽ trở thành nước có dân số già vào năm 2035. Điều đáng chú ý là quá trình già hóa của nước ta diễn ra quá nhanh> theo nhận định của Liên Hợp Quốc, từ nay đến năm 2050, Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Tuổi thọ của người Việt Nam tăng lên là minh chứng cho sự phát triển của hệ thống y tế và an sinh xã hội tại Việt Nam và là niềm tự hào của Việt Nam. Đồng thời, người cao tuổi là vốn quý về kiến thức, về kinh nghiệm sống mà những người trẻ có thể học hỏi. Tuy nhiên, khi số lượng người cao tuổi gia tăng nhanh chóng đòi hỏi mỗi quốc gia cũng cần có sự chuẩn bị tốt để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người cao tuổi, thay đổi sự quan tâm và nhận thức của toàn xã hội cũng như có các chính sách, pháp luật cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Sau phát biểu khai mạc của PGS. TS. Phạm Lê Tuấn và TS. Nguyễn Văn Tiên, Hội thảo đã nghe các bài báo cáo của các chuyên gia trong và ngoài nước về các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung Ương, GS. TS. Phạm Thắng trình bày tổng quan về thực trạng người cao tuổi và tình hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam với các giải pháp đề xuất nhằm nâng cao năng lực hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và chú trọng tới vấn đề chăm sóc dài hạn cho người già. Đại diện Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế, Ông Dương Đức Thiện chia sẻ các kết quả đạt được từ chuyến đi thực tế tham quan học tập hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Australia. Bà Nguyễn Kim Phương, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam giới thiệu tới Hội thảo Nghị quyết mới nhất của Đại hội đồng Y tế Thế giới về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. GS. Michael Kidd, Chủ tịch Tổ chức Bác sỹ Gia đình Quốc tế (WONCA) mang đến Hội thảo kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Australia và thế giới, trong đó nhấn mạnh tới vai trò của Y học gia đình và phát triển các mô hình chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng. GS. Eric L. Krakauer, Trường Y Harvard, Mỹ đề cập tới chăm sóc giảm nhẹ, một vấn đề thiết thực đối với người cao tuổi đồng thời là giải pháp tiết kiệm chi phí điều trị cho cả hệ thống y tế. Hội thảo còn nghe báo cáo tham luận từ Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, nơi Bệnh viện Lão khoa Trung Ương và Bộ môn Y học Gia đình, Đại học Y Hà Nội đã tiến hành điều tra tình trạng sức khỏe và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người trên 80 tuổi, triển khai mô hình bác sỹ gia đình và đào tạo, nâng cao năng lực cho các cán bộ y tế các trạm y tế, trung tâm y tế và phòng khám đa khoa khu vực. Đại diện của Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới và Trung tâm Dưỡng lão Orihome cũng tham gia giới thiệu mô hình hoạt động của đơn vị.

Sau phần thảo luận tích cực với nhiều ý kiến đóng góp của các khách mời, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn kết luận: nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng cấp thiết trong hoàn cảnh dân số nước ta đang bước vào giai đoạn già hóa, đòi hỏi cần có sự thay đổi nhận thức và chung tay hành động của các ban, ngành liên quan và toàn xã hội. Các hoạt động truyền thông và điều tra nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần được tiến hành trên phạm vi cả nước. Luật Bảo hiểm xã hội, luật người cao tuổi cũng cần được tiếp tục nghiên cứu và thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Với vai trò là cơ sở đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương cần tiếp tục chủ động xây dựng các gói chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các mô hình chăm sóc sức khỏe phù hợp với Việt Nam trình Bộ Y tế phê duyệt.