Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

CẬP NHẬT THÔNG TIN THUỐC Dược thư quốc gia Việt Nam lần thứ 3 phê duyệt chỉ định của dapagliflozin trong điều trị bệnh thận mạn

*Ngày 23/12/2023, Bộ y tế đã ra quyết định ban hành Dược thư quốc gia Việt Nam lần thứ 3.Dược Thư Quốc Gia Việt Nam (lần xuất bản thứ 3) tháng 12 năm 2022 đã cập nhật thông tin về chỉ định thuốc Dapagliflozin cụ thể như sau:

  • Đái tháo đường typ 2: Dapagliflozin được chỉ định nhằm kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân người lớn (≥ 18 tuổi) bị ĐTĐ typ 2.
  • Suy tim: Dapagliflozin được chỉ định ở người lớn để điều trị suy tim mạn tính có triệu chứng với phân suất tống máu giảm
  • Bệnh thạn mạn: Dapagliflozin được chỉ định ở người lớn để điều trị bệnh thận mạn Phiên bản dược thư lần này đã cập nhật chỉ định điều trị bệnh thận mạn của dapagliflozin ở bệnh nhân người lớn (dapagliflozin: một thuốc thuộc nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri – glucose 2 – SGLT2) nhóm SGLT2i) [1].

Liều khuyến cáo cho chỉ định bệnh thận mạn: dapagliflozin là 10 mg đường uống, 1 lần/ngày. Dapagliflozin được sử dụng cùng với các liệu pháp điều trị bệnh thận mạn khác.

Trước đó, Cục quản lý Dược Việt Nam đã phê duyệt chỉ định của dapagliflozin để kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ tử vong tim mạch/ nhập viện do suy tim ở bệnh nhân trưởng thành có ĐTĐ typ 2 và/ hoặc suy tim phân suất tống máu giảm [2].

*Thông tin về sử dụng thuốc trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận như sau [3]:

Không cần điều chỉnh liều dựa trên chức năng thận

Để kiểm soát đường huyết: không nên bắt đầu điều trị bằng dapagliflozin ở những bệnh nhân có mức lọc cầu thận ước tính (eGFR) < 15ml/phút/1.73m2. Không khuyến cáo dùng dapagliflozin để cải thiện kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân có eGFR < 45ml/phút/1.73m2. Hiệu quả hạ đường huyết của dapagliflozin có thể bị giảm khi eGFR< 45ml/phút/1.73m2, và có thể không có tác dụng ở bệnh nhân suy thận nặng. Do đó, trên bệnh nhân đái tháo đường, nếu eGFR giảm xuống dưới 45ml/phút/1.73m2, nên xem xét phối hợp thêm các thuốc hạ đường huyết khác.

Đối với các chỉ định khác, không nên bắt đầu điều trị bằng dapaglilozin ở bệnh nhân có eGFR < 15ml/phút/1.73m2, tuy nhiên bệnh nhân có thể tiếp tục uống 10mg, 1 lần/ngày để giảm nguy cơ suy giảm eGFR, bệnh thận giai đoạn cuối (ESKD), tử vong do tim mạch và nhập viện do suy tim.

 

Chỉ định

Liều khuyến cáo dựa trên eGFR (ml/phút/1,73m2, CKD-EPI)

≥ 45

30 – 45

< 25

<15

 

Không yêu cầu điều chỉnh liều

Ít có kinh nghiệm

Không nên bắt đầu điều trị

(tuy nhiên bệnh nhân có thể tiếp tục uống 10mg, 1 lần/ngày để giảm nguy cơ suy giảm eGFR, bệnh thận giai đoạn cuối (ESKD), tử vong do tim mạch và nhập viện do suy tim)