BỆNH VIỆN LÃO KHOA TW RA MẮT CÂU LẠC BỘ SA SÚT TRÍ TUỆ VÀ NGƯỜI CHĂM SÓC

Bệnh sa sút trí tuệ là một hội chứng lâm sàng biểu hiện bằng sự suy giảm nhiều lĩnh vực nhận thức, gây cản trở hoạt động chức năng hàng ngày của người bệnh. Sa sút trí tuệ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh (tàn phế, nhập viện, giảm tuổi thọ) đồng thời cũng là vấn đề rất đáng quan tâm của gia đình, xã hội. Với mục tiêu hỗ trợ người bệnh sa sút trí tuệ, người chăm sóc và nâng cao nhận thức của cộng đồng về sa sút trí tuệ, chiều ngày 14/4/2023, Câu lạc bộ Sa sút trí tuệ và người chăm sóc tại Bệnh viện Lão khoa TW đã được ra mắt.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu trí nhớ và sa sút trí tuệ, Trưởng khoa thần kinh và bệnh Alzheimer Bệnh viện Lão khoa TW chia sẻ: Số lượng người cao tuổi gặp các vấn đề về sa sút trí tuệ đang có chiều hướng gia tăng nhưng nhận thức của cộng đồng về bệnh lý này còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, người mắc sa sút trí tuệ thường chỉ được phát hiện ra khi đã ở giai đoạn vừa và nặng, gây khó khăn, tốn kém trong việc điều trị và chăm sóc. Dựa trên những kinh nghiệm thực tiễn quý báu trong 15 năm quản lý người bệnh sa sút trí tuệ, Bệnh viện Lão khoa TW đã thành lập Trung tâm nghiên cứu trí nhớ và Sa sút trí tuệ trong đó có Câu lạc bộ Sa sút trí tuệ và người chăm sóc nhằm giúp người bệnh sa sút trí tuệ, người chăm sóc tiếp cận dễ dàng hơn với sự hỗ trợ.

Nhằm giúp người bệnh, người chăm sóc hiểu rõ hơn về tôn chỉ và mục tiêu hoạt động của Câu lạc bộ cũng như cách thức tiếp cận các nguồn thông tin một cách chính thống, hiệu quả, BSCKII.Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ nhiệm câu lạc bộ và ThS. Nguyễn Quý Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến đã chia sẻ những thông tin chung về câu lạc bộ cũng như phương pháp tiếp cận và chọn lọc thông tin trong chăm sóc sức khỏe. Trong đó nhấn mạnh, đối tượng tham gia câu lạc bộ là những người có nhu cầu tìm hiểu và quan tâm tới bệnh lý sa sút trí tuệ (có thể chưa mắc sa sút trí tuệ, mắc sa sút trí tuệ ở giai đoạn sớm hoặc là thành viên trong gia đình có người mắc bệnh sa sút trí tuệ). Câu lạc bộ Sa sút trí tuệ và người chăm sóc tại Bệnh viện Lão khoa TW sẽ là cầu nối để người bệnh và người chăm sóc được tư vấn, can thiệp trợ giúp. Đồng thời, thông qua các hoạt động của câu lạc bộ, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và khám tầm soát bệnh lý sa sút trí tuệ tại cộng đồng cũng sẽ được đẩy mạnh.

Bằng việc ra mắt Câu lạc bộ Sa sút trí tuệ và người chăm sóc, Bệnh viện Lão khoa TW mong muốn mang tới một cộng đồng thân thiện và một cuộc sống có chất lượng nhất dành cho người bệnh sa sút trí tuệ và gia đình của họ.

🔔 Hãy gia nhập nhóm Câu lạc bộ trên facebook để trang bị thêm các kiến thức về sa sút trí tuệ theo đường link sau: https://m.facebook.com/groups/clbnbssttvancs/?ref=share&mibextid=S66gvF