Tập huấn

Tập huấn “Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ” theo Thông tư 51/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017

Để nâng cao năng lực phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ, giúp hạn chế tai biến và tỷ lệ bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ, ngày 04/7/2018, Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Lão khoa Trung Ương đã tổ chức lớp tập huấn “Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ” theo Thông tư 51/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017. Lớp tập huấn đã thu hút đông đảo các bác sỹ, điều dưỡng tại Bệnh viện tham gia.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, ThS. BS. Trần Văn Lực - Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện lưu ý: Phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng. Trong đó, sốc phản vệ là mức độ phản vệ hết sức nguy hiểm, nếu được cấp cứu kịp thời và đúng cách thì bệnh nhân sốc phản vệ sẽ có cơ hội được cứu sống. Ngày 29/12/2017, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 51/2017/TT-BYT hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2018, thay thế Thông tư số 08/1999 của Bộ Y tế. Mục đích của buổi tập huấn nhằm giúp các học viên cập nhật những thông tin mới nhất về nhận biết sớm các dấu hiệu phản vệ, cấp cứu ban đầu một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả bằng tiêm bắp thuốc adrenalin, tư vấn cho bệnh nhân và gia đình cách phòng tránh. Lớp tập huấn do PGS. TS. Nguyễn Văn Đoàn, Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai, Giảng viên Bộ môn Dị ứng Trường Đại học Y Hà Nội trực tiếp giảng dạy.

PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn đã phổ biến tới các học viên những nội dung cơ bản của Thông tư 51/2017/TT-BYT, chú ý vào những điểm mới so với thông tư trước đây như: dùng từ “phản vệ” thay cho “sốc phản vệ”; hai pha của phản vệ; phân loại phản vệ và cơ chế; tiêu chuẩn chẩn đoán phản vệ; cách tiêm bắp adrenalin; điều dưỡng, kỹ thuật viên được phép tiêm bắp adrenalin khi phát hiện phản vệ; dụng cụ tiêm adrenalin tự động; thử test da; dự phòng phản vệ…

Với các kiến thức bổ ích, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhiều bác sỹ, điều dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương mong muốn các bác sỹ, điều dưỡng nắm vững kiến thức và thực hành cấp cứu phản vệ theo phác đồ, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc và phục vụ người bệnh một cách toàn diện.