Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm

Lịch sử hình thành

         1. Giai đoạn tiền thành lập (1970 - 1983):

         Quá trình thành lập Viện Lão khoa Quốc gia (nay là Bệnh viện Lão khoa Trung Ương) và chuyên ngành Lão khoa tại Việt Nam gắn liền với tên tuổi cố Giáo sư Phạm Khuê. Nhận thấy vấn đề già hoá dân số và nhu cầu chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi là vấn đề tất yếu và phổ biến trên toàn cầu trong đó có Việt Nam, Giáo sư Phạm Khuê đã là người đưa ra ý tưởng và đặt những viên gạch đầu tiên cho việc xây dựng cơ sở điều trị cho người cao tuổi và chuyên ngành lão khoa trong hệ thống y tế của nước nhà.

         Từ năm 1970, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế đã đề ra “Chương trình nghiên cứu về y học tuổi già” do Giáo sư Phạm Khuê làm chủ nhiệm. Cũng trong năm này, nhóm nghiên cứu về y học tuổi già được thành lập tại Bệnh viện Bạch Mai, Giáo sư Phạm Khuê là người trực tiếp làm việc và phụ trách nhóm nghiên cứu. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học về Lão khoa đã được thực hiện trong thời kì này.

         Năm 1980 đánh dấu một bước tiến mới là thành lập “Đơn vị nghiên cứu chuyên đề y học tuổi già” trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

         GS. Phạm Khuê là người đầu tiên đề xuất thành lập một khoa bệnh riêng cho người cao tuổi ở bệnh viện Bạch Mai ngay từ những năm đầu của thập kỷ 80, mà sau này là Bệnh viện Lão khoa Trung ương ngày càng vững mạnh và phát triển, là địa chỉ tin cậy của những người cao tuổi đến khám, chữa bệnh.

         2. Giai đoạn 1983 - 2006:

         Tháng 7/1982, tại Đại hội Thế giới về tuổi già do Liên hiệp quốc tổ chức họp tại Vienne (Áo), GS. Phạm Khuê tham dự với tư cách là đại biểu của Việt Nam. Đại hội thông qua Chương trình hành động quốc tế về tuổi già gọi tắt là chương trình Vienne với 6 nội dung: Sức khoẻ và Dinh dưỡng; Nhà ở và Môi trường; Gia đình; Bảo trợ xã hội; Việc làm và Thu nhập; Đào tạo và Giáo dục. Cũng tại Đại hội này thì Năm Quốc tế người cao tuổi được phát động (từ giữa năm 1982 đến 1983).

        Sau khi kết thúc Năm Quốc tế người cao tuổi, lãnh đạo Đảng và Nhà nước thấy cần thiết có một tổ chức thuộc chính quyền để tiếp tục các công việc của Uỷ ban Quốc gia Năm Quốc tế người cao tuổi. Trên tinh thần đó, Viện bảo vệ sức khoẻ người có tuổi được thành lập theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế số 1021/BYT-QĐ ngày 15/11/1983.

      Viện Bảo vệ sức khoẻ người có tuổi được đặt trong cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Bạch Mai, trên cơ sở hợp nhất ba đơn vị là:

  • Đơn vị chuyên đề nghiên cứu y học tuổi già;
  • Khoa Nội chung;
  • Khoa Thăm dò chức năng.

          Đến năm 1997, Viện Bảo vệ sức khoẻ người có tuổi được đổi tên thành Viện Lão khoa Việt Nam theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế số 749/BYT-QĐ ngày 29/04/1997.

          Tại Việt Nam, việc quan tâm đến người cao tuổi mà sự ra đời của Viện là một biểu hiện cụ thể, là sự kế tục tự nhiên của truyền thống lâu đời của dân tộc ta, vốn biết quý trọng và biết ơn lớp người đi trước đã để lại cho chúng ta di sản quý báu ngày nay. Phát huy truyền thống tốt đẹp này, Đảng và Nhà nước đã làm nhiều việc thể hiện sự quan tâm đó. Từ Hiến pháp đầu tiên cho tới Hiến pháp hiện nay đều nêu rõ Đảng và Nhà nước có trách nhiệm chăm sóc người có tuổi, nhất là người già cả neo đơn không nơi nương tựa.

          Việt Nam là một trong những nước hưởng ứng sớm nhất ngày Quốc tế người cao tuổi, ngày 01 tháng 10. Trong bối cảnh toàn thể cộng đồng thế giới và trong nước quan tâm ưu ái đến người cao tuổi, sự ra đời của Viện có những thuận lợi to lớn.

          3.  Giai đoạn phát triển mới (từ 2006 đến nay)

          Những năm đầu 2000, nhận thấy nhu cầu về chăm sóc người cao tuổi sẽ sớm trở thành một vấn đề an sinh xã hội lớn, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ngành y tế chủ trương tách Viện Lão khoa ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai để Viện có các điều kiện thuận lợi hơn cho việc thực hiện sứ mạng xây dựng hệ thống các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, xây dựng và chỉ đạo chuyên ngành Lão khoa trong cả nước.

          Ngày 30 tháng 3 năm 2006, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 485/QĐ-TTg thành lập Viện Lão khoa Quốc gia trực thuộc Bộ Y tế trên cơ sở Viện Lão khoa trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

                                    (Lễ công bố Quyết định thành lập Viện Lão khoa Quốc gia 5/2006)

Ngày 13/11/2009 Viện Lão khoa Quốc gia đổi tên thành Bệnh viện Lão khoa Trung ương theo Quyết định số 4454/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.

           Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi tách ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai, với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế, bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức Bệnh viện, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã có những bước phát triển vượt bậc, bước đầu đáp ứng được kỳ vọng của Nhà nước và nhu cầu của người dân về nhu cầu khám chữa bệnh cho người cao tuổi. Cơ cấu tổ chức dần được kiện toàn; cán bộ viên chức được tuyển dụng theo nhu cầu và được đào tạo, huấn luyện; cơ sở vật chất trang thiết bị từng bước được đầu tư, xây dựng. Các chỉ số hoạt động năm sau cao hơn năm trước, những năm đầu tăng hàng năm khoảng 30-40%. Các khoa lâm sàng thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh nhân. Triển khai công tác Chăm sóc người bệnh toàn diện tại bệnh viện. Là một trong những bệnh viện đầu tiên trong cả nước ký cam kết: Bệnh viện không nằm ghép.

Nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại được ứng dụng có hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh như kỹ thuật sử dụng máy X-Quang kỹ thuật số, chụp cắt lớp vi tính CT Scanner, chụp MRI… Điều trị Suy tĩnh mạch bằng phương pháp Laser nội tĩnh mạch và phương pháp gây xơ tĩnh mạch; Labo giấc ngủ; Định type gen ApoE bằng kỹ thuật sinh học phân tử, Định lượng Pro BNP và CA 72-4 trên máy miễn dịch E411 Roche; 27 kỹ thuật PHCN... Các kỹ thuật cao đã được áp dụng trong những năm qua đã góp phần chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả, cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện là cơ sở đào tạo cán bộ Trung học, Đại học và sau Đại học cho ngành y tế. Phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội tiếp nhận nhiều khóa sinh viên đến thực tập tại Bệnh viện. Bệnh viện cũng đã tham gia đào tạo các lớp Bác sỹ nội trú, BSCKI, BSCKII, cao học và nghiên cứu sinh. Đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho nhiều CBVC các bệnh viện, địa  phương trong cả nước, cũng như tiếp nhận nhiều sinh viên nước ngoài (Pháp, Mỹ, Anh, Nhật, Đức, Australia, Thụy Điển…) đến học tập tại bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Công tác chỉ đạo tuyến đã được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả. Hàng năm bệnh viện đã mở các lớp đào tạo chuyên ngành Lão khoa cho các tỉnh ngay tại địa phương và một số lớp tại bệnh viện LKTW bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho tuyến dưới. Cử nhiều  bác sĩ tăng cường cho bệnh viện tỉnh và huyện chuyển giao nhiều kỹ thuật, cung cấp tài liệu và hỗ trợ một số phương tiện nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân tuyến dưới.

Bệnh viện là cơ sở nghiên cứu khoa học y học của ngành. Các Khoa, Phòng trong toàn bệnh viện hàng năm đã thực hiện nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở, mỗi năm đã hoàn thành nhiều đề tài có giá trị ứng dụng thực tế vào công tác khám chữa bệnh, đào tạo Cán bộ. Nhiều đề tài đã nghiệm thu xuất sắc, nhiều cán bộ đã được nhận những giải thưởng cao quý về NCKH của Nhà nước, nhiều bằng Lao động sáng tạo, bằng khen của Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Y tế, Tổng liên đoàn LĐVN đã được trao cho các tập thể và cá nhân, đánh giá cao những thành quả NCKH của CBVC bệnh viện.

Bệnh viện LKTW có quan hệ hợp tác với nhiều nước trên thế giới. Hàng năm Bệnh viện đón tiếp nhiều đoàn khách nước ngoài đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm, học tập và hợp tác khoa học. Bạn bè quốc tế đánh giá cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và quản lý của Bệnh viện. Bệnh viện đã triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án nâng cấp và Tăng cường năng lực bệnh viện hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện đã có nhiều sáng kiến cải tiến trong công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý bệnh viện …

 Đặc biệt, trong nhiều năm qua, nhất là trong thời kỳ đổi mới, được sự đầu tư của Bộ Y tế và Nhà nước, Đảng ủy, Ban Giám Đốc bệnh viện đã rất quan tâm đến việc nâng cấp, cải tạo chỉnh trang xây dựng bệnh viện. Ngày 09/02/2015 Bệnh viện Khánh thành tòa nhà “khoa khám bệnh và điều trị kỹ thuật cao Bệnh viện Lão khoa TW”. Khu nhà A được cải tạo từ khu nhà 5 tầng cũ thuộc Dự án “Đầu tư, Xây dựng, cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Lão khoa TW tại 1A Phương Mai – Hà Nội” cũng hoàn thiện và đi vào hoạt động từ tháng 6/2019. Năm 2020, Bệnh viện tiếp nhận giao quyền Chủ Đầu tư Dự án Bệnh viện Lão khoa TW cơ sở 2 từ Ban quản lý y tế trọng điểm. Đây là điểm nhấn để bệnh viện phát huy toàn bộ nguồn lực, hướng tới thúc đẩy toàn diện công tác đào tạo chuyên ngành Lão khoa, chăm sóc y tế, phục hồi chức năng cho người cao tuổi trên phạm vi cả nước.

Bệnh viện cũng rất coi trọng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho viên chức và người lao động, tạo điều kiện cho các cán bộ, bác sĩ, cũng như điều dưỡng, kỹ thuật y, hộ lý và các nhân viên khác phát huy khả năng của mình, thi đua sôi nổi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, động viên CBVC thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động xã hội khác, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng công tác, chất lượng cuộc sống của CBVC, phát huy dân chủ, đoàn kết thống nhất vì mục tiêu chung bảo vệ sức khỏe nhân dân, xây dựng bệnh viện Lão khoa Trung ương ngày càng lớn mạnh và hiện đại.

Bệnh viện đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức KCB cho người nghèo và những người có công với Cách mạng, những đối tượng thuộc chính sách của Nhà nước, chăm lo sức khỏe, KCB cho đồng bào miền núi còn gặp nhiều khó khăn, những địa phương gặp thiên tai, lũ lụt, những nạn nhân chất độc da cam.... Bệnh viện đã thường xuyên cử các Giáo sư, Bác sĩ xuống các cơ sở để khám bệnh, chữa bệnh từ thiện, tặng quà, thuốc miễn phí góp phần giảm bớt những khó khăn, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đảng bộ của Bệnh viện liên tục là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh xuất sắc và Đoàn TNCS HCM hoạt động sôi nổi, phong phú. Đời sống CBVC được cải thiện về tinh thần cũng như vật chất, nội bộ đoàn kết nhất trí, phong trào thi đua thường xuyên, sôi nổi, xuất hiện nhiều đơn vị và cá nhân tiên tiến xuất sắc. Nhiều cá nhân được phong tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú, huân chương, huy chương và nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ Y tế và các ngành, các cấp.

 
Bài viết liên quan