Ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt (TTL) còn gọi là tuyến nhiếp hộ, là tuyến nội tiết sinh dục của nam giới, có chức năng sản sinh tinh dịch, nằm ngay dưới và ôm lấy cổ bàng quang và một phần niệu đạo, sau xương mu.

Ung thư tuyến tiền liệt hiếm gặp ở lứa tuổi dưới 45, hay gặp nhất ở lứa tuổi 70 - 80. Bệnh gây tử vong hàng thứ 2 trong các ung thư ở nam giới sau ung thư phổi.

 

Ung thư TTL tiến triển theo 3 giai đoạn :

- Giai đoạn phát sinh ung thư trong TTL: không có triệu chứng.

- Giai đoạn tiền lâm sàng: các tế bào ung thư phát triển thành các nhân ung thư với biểu hiện triệu chứng nghèo nàn như các rối loạn tiểu tiện nhẹ (đái khó, đái yếu… ). Phát hiện bệnh sớm bằng siêu âm và định lượng PSA. Điều trị trong giai đoạn này mang lại hiệu quả cao.

- Giai đoạn lâm sàng: các triệu chứng rõ rệt giống như của bệnh u xơ TTL như đái đêm nhiều, đái khó, đái ngắt quãng, đái rắt, đái không hết. Có thể kèm theo: đái máu sau giao hợp, xuất tinh ra máu, đau tức vùng tầng sinh môn. Giai đoạn này thường tế bào đã xâm lấn cơ quan lân cận và di căn theo đường máu và bạch huyết tới các cơ quan xương, não, phổi và máu…

 

Điều gì  giúp chẩn đoán sớm ung thư TTL? Giá trị từng xét nghiệm đó như thế nào?

- Nam giới trên 50 tuổi nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đặc biệt là các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ như người thân cùng huyết thống đã mắc ung thư TTL, gia đình có người mắc ung thư…

- Việc tầm soát ung thư TTL được thực hiện thông qua các thăm khám chính: thăm tuyến tiền liệt qua trực tràng, siêu âm TTL qua trực tràng, định lượng PSA.

- Định lượng PSA máu toàn phần và tự do: giúp phát hiện sớm ung thư TTL ngay từ khi rất sớm và theo dõi sự phát triển của bệnh. Việc kiểm tra PSA máu định kỳ 6 tháng là cần thiết cho tất cả nam giới trên 60 tuổi, và định kỳ 1 năm cho bệnh nhân dưới 60 tuổi.

- Sinh thiết tuyến tiền liệt: dùng dụng cụ lấy ra một số mảnh tổ chức tuyến sau đó phân tích tế bào xác định đó là tổ chức ung thư hay lành tính, có giá trị quyết định chẩn đoán cuối cùng.

 

Nếu phát hiện sớm, tuổi thọ của bệnh nhân sẽ kéo dài ra sao?

Nếu được phát hiện sớm (giai đoạn tiền lâm sàng), bệnh nhân sẽ được cắt bỏ hoàn toàn TTL. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị tiếp bằng hoá trị liệu, xạ trị và nội tiết trị liệu.

Ngược lại nếu phát hiện muộn hoặc sức khoẻ yếu, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp hoá trị liệu, xạ trị và nội tiết tố.

Ung thư tuyến tiền liệt thuộc loại có đáp ứng điều trị kéo dài tuổi thọ nhất trong các loại ung thư. Có trường hợp ghi nhận bệnh nhân sống thêm 18 năm.

 

Hãy đến Phòng khám Chuyên khoa Tiết niệu để được khám, tư vấn và điều trị!

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

Phòng khám Tiết niệu, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương

ThS. BS. Trần Việt Long, Điện thoại : 0902.29 33 44