Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu trên cơ thể? Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục nam, nằm ôm vòng quanh cổ bàng quang và một phần niệu đạo (đường dẫn nước tiểu) như hình ảnh dưới.

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (trước đây hay gọi là u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt) xuất phát từ sự tăng sinh sản lành tính một hay một số loại tế bào cấu thành nên tuyến tiền liệt, làm tăng thể tích và trọng lượng tuyến, gây chèn ép làm hẹp niệu đạo và biến dạng cổ bàng quang, gây ra các rối loạn tiểu tiện.

 

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt có hay gặp không?

Đây là một chứng bệnh hay gặp nhất trên nam giới có tuổi: gặp ở 70% nam giới trên 60 tuổi.

 

Bệnh nhân có biểu hiện như thế nào nếu có mắc tăng sản lành tính tuyến tiền liệt?

Nhiều bệnh nhân không thấy gì bất thường mặc dù tuyến tiền liệt đã có sự tăng sinh. Các trường hợp có triệu chứng sẽ có những biểu hiện rối loạn tiểu tiện như:

- Đái chưa hết: sau khi đã đi tiểu xong, vẫn cảm giác chưa hết nước tiểu.

- Đái gắng sức: phải đứng rặn lâu và gắng sức thì nước tiểu mới chảy ra.

- Tiểu yếu: dòng nước tiểu thoát ra yếu, đôi khi nhỏ ngay đầu mũi bàn chân.

- Tiểu đêm nhiều: đêm phải dậy nhiều lần để đi tiểu (trên 2 lần) khiến cho bệnh nhân không dám uống nhiều nước hoặc ăn canh vào bữa tối.

- Tiểu gấp: khi buồn tiểu, cảm thấy khó có thể nhịn được tiểu cho tới khi ra đến nhà vệ sinh, đôi khi bị xì nước tiểu nếu không kịp.

- Tiểu ngắt quãng: khi đang đi tiểu, bỗng nhiên không thể đi tiểu được tiếp trong vòng vài giây, sau đó lại đi tiểu tiếp được.

 

Những biểu hiện triệu chứng này được tổng hợp và xây dựng thành một bảng điểm theo mức độ nghiêm trọng.

Nếu có bất cứ phiền muộn nào do một hay nhiều biểu hiện trên gây nên, quý vị hãy đến khám bác sỹ chuyên khoa tiết niệu để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Đôi khi, nhiều bệnh nhân lại coi các triệu chứng trên là điều tất yếu của tuổi già chứ không biết đó là bệnh lý có thể điều trị được.

Bệnh nhân cần làm các xét nghiệm gì khi có các dấu hiệu trên?

Bác sỹ chuyên khoa sẽ chỉ định các xét nghiệm cơ bản nhằm thăm dò hệ tiết niệu, tuyến tiền liệt (như siêu âm, X-quang) và đo niệu dòng đồ (thăm dò tốc độ dòng tiểu để đánh giá mức độ tắc nghẽn đường tiểu).

Xét nghiệm định lượng PSA huyết thanh (prostatic specific antigen- kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) sẽ được làm nhằm sơ bộ xác định những rối loạn tiểu tiện là do tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hay trong bệnh cảnh của một ung thư tuyến tiền liệt mà nhiều khi biểu hiện giống nhau.  

 

Điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt như thế nào?

Tùy từng mức độ bệnh của từng bệnh nhân cụ thể, các chuyên gia sẽ khám, đánh giá và áp dụng liệu pháp điều trị phù hợp, có thể dùng thuốc uống, mổ mở hoặc điều trị laser.

Bệnh viện Lão khoa Trung Ương hiện đang áp dụng kỹ thuật Laser phóng bên gây bay hơi những phần mô tuyến tăng sản gây chèn ép niệu đạo và cổ bàng quang, lập lại sự thông thoáng của đường tiểu và lập lại cấu trúc giải phẫu vùng cổ bàng quang. Đây là biện pháp can thiệp ít gây thương tổn nhất, mất máu ít nhất, thời gian mang thông tiểu ngắn nhất (dưới 24h) phù hợp với người cao tuổi có nhiều bệnh nội khoa kèm theo, sức chịu đựng kém.

Hãy đến Phòng khám Chuyên khoa Tiết niệu để được khám, tư vấn và điều trị!

Mọi chi tiết xin liên hệ :

Phòng khám Tiết niệu, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương

ThS. BS. Trần Việt Long, Điện thoại : 0902.29 33 44