Vai trò của Statin trong phòng ngừa biến cố tim mạch

Trong nhóm các yếu tố nguy cơ tim mạch như hút thuốc lá, đái tháo đường, tăng huyết áp… rối loạn lipid máu là yếu tố nguy cơ hay gặp nhất. Theo nghiên cứu Pan-Asia CEPHEUS, hơn 70% người Việt Nam có chỉ số LDL-C cao hơn mục tiêu nhưng không được điều trị hợp lý. Điều này dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… ngày càng gia tăng.  Để kiểm soát tốt tình trạng rối loạn lipid máu, nhất là khống chế chỉ số LDL-C và triglyceride ở trong giới hạn cho phép, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt, các thuốc nhóm statin cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, không phải tất cả các thuốc trong nhóm statin đều có tác dụng kiểm soát rối loạn lipid máu như nhau. Đồng thời, việc sử dụng các thuốc nhóm statin ở người cao tuổi cũng cần phải thận trọng hơn khi tính đến các nguy cơ gây tác dụng phụ dẫn tới giảm khả năng dung nạp thuốc. Kinh nghiệm lựa chọn và phối hợp các thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu đã được BS. Lê Thị Thu Trang trình bày khá rõ ràng trong bài báo cáo với chủ đề: Vai trò của Statin trong phòng ngừa biến cố tim mạch tại buổi sinh hoạt khoa học thường kỳ của Khoa Khám bệnh ngày 15/9/2016. Bài báo cáo đã cung cấp cho các bác sỹ tham dự buổi sinh hoạt khoa học các kiến thức cập nhật về cách sử dụng thuốc điều trị rối loạn lipid máu ở người cao tuổi, cách theo dõi và khắc phục các tác dụng phụ, cách điều chỉnh liều và phối hợp thuốc ở các bệnh nhân không đáp ứng. Buổi sinh hoạt khoa học đã đem lại cho người tham dự nhiều kiến thức bổ ích trong phòng ngừa các biến cố tim mạch ở người cao tuổi.

Sinh hoạt khoa học là hoạt động được tổ chức đều đặn tại Khoa Khám bệnh Bệnh viện Lão khoa Trung Ương nhằm củng cố, cập nhật liên tục và nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ y tế Khoa Khám bệnh và Bệnh viện, phục vụ công tác khám, chữa bệnh đạt hiệu quả cao.