KHAI TRƯƠNG ĐƠN VỊ QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ THỪA CÂN, BÉO PHÌ TẠI BỆNH VIỆN LÃO KHOA TW

Ngày 20/12/2023 Bệnh viện Lão khoa TW khai trương Đơn vị quản lý và điều trị thừa cân béo phì tại Phòng khám số 5, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa TW. Đơn vị sẽ triển khai các hoạt động chính là thăm khám, đánh giá, kết hợp tư vấn chế độ ăn và hoạt động thể lực, kê đơn điều trị cho người cao tuổi nói riêng và toàn bộ người bệnh có thừa cân béo phì nói chung.

Tham dự và cắt băng khai trương Đơn vị Quản lý và điều trị thừa cân béo phì có PGS.TS Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện; TS. Trần Viết Lực, Phó Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền, Trưởng khoa Nội tiết – Cơ xương khớp; TS. Hà Thị Vân Anh, Phụ trách khoa Khám bệnh, BS Lê Hữu Nghi, Giám đốc y khoa Công ty TNHH Novo Nordisk cùng một số lãnh đạo các Khoa, Phòng và đông đảo các cô, bác người bệnh, người nhà người bệnh.

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện phát biểu: “Béo phì là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự khởi phát và mức độ trầm trọng của nhiều bệnh mạn tính như các bệnh tim mạch (bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ), đái tháo đường, rối loạn lipid máu, một số loại ung thư, bệnh gan mật, bệnh xương khớp và bệnh gút, hội chứng ngừng thở khi ngủ, … làm suy giảm chức năng, dẫn đến tử vong sớm. Việc chẩn đoán sớm, quản lý và điều trị thừa cân béo phì giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và hạn chế chi phí chăm sóc sức khỏe cho người bệnh”.

Đơn vị Quản lý và điều trị thừa cân, béo phì tại Bệnh viện Lão khoa TW hoạt động dưới mô hình phối hợp liên ngành giúp người bệnh được thăm khám toàn diện về nội tiết, dinh dưỡng và các vấn đề tâm lý gây ảnh hưởng tới việc kiểm soát cân nặng, chế độ ăn của người bệnh.

Ngay sau lễ khai trương gần 30 người bệnh đầu tiên có nhu cầu khám tư vấn thừa cân béo phì đã được đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, vòng eo, hông, đo chỉ số khối cơ thể, tỷ lệ cơ mỡ trên máy Phân tích trở kháng điện sinh học (BIA- Inbody 770), làm một số xét nghiệm như siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính bụng đánh giá lớp chiều dầy mỡ dưới da, đánh giá chỉ số mỡ tạng và phân bố mỡ trong cơ thể đồng thời được đánh giá mức độ thừa cân béo phì và tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về thừa cân béo phì tại Bệnh viện Lão khoa trung ương.