HỘI THẢO NGHIÊN CỨU CAN THIỆP HÀNH VI HỖ TRỢ NGƯỜI CAO TUỔI

Ngày 21-22/3/2024, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Hội thảo chuyên đề về "Nghiên cứu can thiệp hành vi hỗ trợ người cao tuổi”. Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án REACH VN “Nâng cao chương trình can thiệp hỗ trợ cho người chăm sóc người bệnh Alzheimer và năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ tại Việt Nam” do Viện sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ và được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa Bệnh viện Lão khoa TW, trường Đại học California, Davis, trường Đại học Minnesota, Hoa Kỳ và viện Lão khoa quốc gia Úc.
🌈Hội nghị cũng đánh dấu một năm ngày thành lập Trung tâm Nghiên cứu trí nhớ và sa sút trí tuệ, sự kiện quan trọng đối với Bệnh viện Lão khoa Trung ương trong bối cảnh số lượng người cao tuổi mắc sa sút trí tuệ tại Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng.
🌈Khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Trung Anh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện đã chia sẻ sự tin tưởng rằng, Hội thảo là một cơ hội quý báu để các nhà nghiên cứu nâng cao năng lực triển khai các can thiệp hỗ trợ hành vi. Điều này sẽ góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Việt Nam, đồng thời Giám đốc cũng gửi lời cảm ơn đến GS.TS Ladson Hilton, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hường, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, đặc biệt là GS.TS Phạm Thắng , GS.TS Tạ Thành Văn, những người đã đặt nền móng và hỗ trợ cho sự phát triển của lĩnh vực sa sút trí tuệ tại Việt Nam
🌈GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội cũng đã gửi lời chúc mừng Hội thảo thành công và cam kết sự hợp tác với bệnh viện Lão khoa TW trong tất cả các lĩnh vực về đào tạo, khoa học công nghệ.
Tiếp theo, các chuyên gia đã trình bày các báo cáo về các khía cạnh quan trọng liên quan đến can thiệp hành vi hỗ trợ người cao tuổi. Nội dung bài báo cáo bao gồm:
- Thiết kế nghiên cứu can thiệp hành vi hỗ trợ người cao tuổi và người chăm sóc, được trình bày bởi GS.TS. Laura Gitlin.
- PGS.TS. Lê Minh Giang đã đề cập đến thách thức và giải pháp trong nghiên cứu can thiệp trong cơ sở y tế ở Việt Nam.
- GS.TS. Sara Czaja đã đề cập đến công nghệ và các chương trình can thiệp hỗ trợ người cao tuổi và người chăm sóc.
- TS. Thân Hà Ngọc Thể đã trình bày về Nghiên cứu can thiệp dựa trên ứng dụng điện thoại di động trong xử lý trầm cảm, lo âu và căng thẳng của người chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ cao tuổi.
🌈 Buổi hội thảo đã kết thúc với những kết quả tích cực và thông tin khoa học quý báu, hứa hẹn mở ra những hướng đi mới trong việc can thiệp hỗ trợ cho người cao tuổi và người chăm sóc tại Việt Nam.