Thủ tục khám bệnh Bảo hiểm Y tế

1. Quyền lợi của bệnh nhân khi tham gia các chương trình bảo hiểm y tế (BHYT) quản lý các bệnh mạn tính như: suy tim - tăng huyết áp, Parkinson, sa sút trí tuệ, đái tháo đường, bệnh COPD

- Bệnh nhân được các Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ có trình độ chuyên môn cao thăm khám, điều trị, theo dõi và tư vấn bệnh.

- Bệnh nhân được xét nghiệm định kỳ, tùy theo loại bệnh, bằng các máy móc hiện đại nhất

- Bệnh nhân được sử các loại thuốc mới nhất, tùy theo loại bệnh, với chi phí theo quy định về chế độ BHYT của Nhà nước.

- Có giấy hẹn khám lại theo lịch rõ ràng.

2. Trình tự các thủ tục khi tham gia chương trình BHYT

2.1. Các giấy tờ cần thiết

- Giấy giới thiệu chuyển bệnh nhân BHYT theo đúng tuyến có ghi chẩn đoán một trong các bệnh: Suy tim - tăng huyết áp, bệnh Parkinson, bệnh đái tháo đường, bệnh sa sút trí tuệ, bệnh phổi mạn tính tắc nghẽn (COPD).

- Chứng minh nhân dân và thẻ BHYT còn hạn.

2.2. Thủ tục chi tiết trong lần đầu tiên đến bệnh viện

Bước 1: Bệnh nhân lấy số thứ tự ở bàn đón tiếp, sau đó ngồi chờ tới lượt.

Bước 2: Khi tới lượt, bệnh nhân vào các quầy kính tiếp đón (có 9 ô đánh số theo thứ tự) theo thông báo trên loa và màn hình. Bệnh nhân trình thẻ BHYT, giấy giới thiệu chuyển bệnh nhân BHYT, chứng minh nhân dân để làm thủ tục.

Bước 3: Bệnh nhân vào các phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên tại các quầy kính để được các bác sỹ thăm khám và chỉ định xét nghiệm.

Bước 4: Bệnh nhân quay lại quầy kính lúc ban đầu để làm thủ tục viện phí và được các điều dưỡng Khoa Khám bệnh hướng dẫn đi làm các xét nghiệm.

Bước 5: Sau khi đã có đầy đủ kết quả xét nghiệm, bệnh nhân quay lại phòng khám ban đầu để bác sỹ kết luận, kê đơn thuốc và làm thủ tục ký cam kết vào các chương trình BHYT (nếu các bác sỹ thấy bệnh nhân đủ điều kiện tham gia), nhận giấy hẹn cho lần khám tiếp theo.

Bước 6. Bệnh nhân sang phòng khám số 9 (hoặc phòng khám số 11, số 2) để ký phê duyệt vào các chương trình BHYT. Sau đó, bệnh nhân mang đơn thuốc, kết quả xét nghiệm quay lại quầy lấy số ban đầu để ghi mã hồ sơ quản lý, rồi đi lĩnh thuốc.

2.3. Thủ tục các lần khám tiếp theo tại bệnh viện

Bước 1: Bệnh nhân lấy số thứ tự ở bàn đón tiếp (nếu đến lấy thuốc vào buổi sáng)bản phôtô của giấy chuyển viện lần đầu, sau đó ngồi chờ tới lượt.

Bước 2: Khi tới lượt, bệnh nhân vào các bàn quầy tiếp đón theo thông báo trên loa và màn hình. Bệnh nhân trình thẻ BHYT, chứng minh nhân dân, bản phôtô giấy chuyển viện và giấy hẹn khám để làm thủ tục.

Bước 3: Bệnh nhân vào các phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên tại quầy kính để được các bác sỹ thăm khám, chỉ định xét nghiệm (nếu cần) hoặc cho đơn thuốc và lấy giấy hẹn cho lần khám tiếp.

Bước 4: Bệnh nhân quay lại bàn quầy lúc ban đầu để làm thủ tục viện phí và xuống quầy phát thuốc BHYT của Khoa Dược lĩnh thuốc rồi ra về.

- Các bệnh nhân có làm xét nghiệm, sau khi đã có đầy đủ kết quả xét nghiệm, bệnh nhân quay lại phòng khám ban đầu để bác sỹ kết luận, kê đơn thuốc và lấy giấy hẹn cho lần khám tiếp. Sau đó, bệnh nhân quay lại quầy kính ban đầu làm thủ tục viện phí và đi lĩnh thuốc tại Quầy phát thuốc BHYT của Khoa Dược rồi ra về.