PHÒNG TÀI CHÍNH KẾ TOÁN

Số điện thoại: 024.35764558 (máy lẻ 305)

1. Lịch sử hình thành:

Phòng Tài chính Kế toán (TCKT) là phòng chức năng nghiệp vụ của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, được thành lập sau khi Viện Lão khoa tách ra từ Bệnh viện Bạch Mai năm 2006 theo Quyết định số 1741/QĐ-BYT ngày 16/5/2006 của Bộ Y tế về việc Ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Viện Lão khoa Quốc gia (nay là Bệnh viện Lão khoa TW). Đến nay Phòng TCKT đã thành lập và hoạt động được trên 14 năm.

2. Mô hình tổ chức:

Trưởng phòng

Nguyễn Thị Thanh Thủy

Tập thể phòng Tài chính Kế toán

Tổng số nhân sự hiện có: 16

Trình độ: Thạc sĩ: 02, cử nhân TCKT: 15

3. Chức năng nhiệm vụ:

- Thực hiện quản lý tài chính, kế toán đối với toàn bộ nguồn kinh phí của Bệnh viện, nguồn dự toán ngân sách Nhà nước giao.

- Căn cứ vào chế độ, chính sách hiện hành và kế hoạch công tác của Bệnh viện, lập dự toán ngân sách, kế hoạch thu chi của bệnh viện và tổ chức thực hiện khi kế hoạch được phê duyệt.

- Theo định hướng hạch toán kinh tế trong công tác khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức và quản lý chặt chẽ việc thu viện phí theo quy định.

- Theo kế hoạch ngân sách và các nguồn thu khác, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức xây dựng định mức chi tiêu cho từng hoạt động cụ thể của Bệnh viện.

- Tổ chức thực hiện công tác kế toán trong bệnh viện theo đúng quy định nguyên tắc chế độ kế toán đảm bảo phục vụ chi tiêu thường xuyên, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

- Tổ chức công tác thu viện phí, đảm bảo thu đúng thu đủ, thanh toán chế độ cho người bệnh được hưởng bảo hiểm y tế kịp thời, chính xác.

- Tổ chức, hướng dẫn, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát công tác tài chính kế toán về hoạt động thu chi tài chính, quản lý vật tư, tài sản của Bệnh viện.

- Kiểm kê định kỳ, đột xuất tiền, tài sản của Bệnh viện, theo dõi đối chiếu giữa thực tế và sổ sách kế toán.

- Phối hợp giao nhận, điều chuyển tài sản trong bệnh viện và tham gia công tác thanh lý tài sản của bệnh viện.

- Lập Báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán các nguồn kinh phí trình Giám đốc phê duyệt nộp cơ quan cấp trên.

- Quản lý chi tiêu, thanh quyết toán mọi hoạt động từ các nguồn kinh phí.

- Tổ chức bảo quản, lưu trữ các chứng từ, sổ sách kế toán theo đúng quy định.

- Tổng hợp tình hình, số liệu cụ thể, làm các báo cáo theo yêu cầu của Ban giám đốc, Bộ y tế.

- Chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về nghiệp vụ tài chính kế toán từ các cơ quan chức năng và các đoàn thanh tra, kiểm toán.