Nội soi tiêu hóa có sử dụng thuốc tiền mê

BS. Trần Mạnh Bắc - BS. Nguyễn Viết Thành

 

1. Đại cương

Nội soi tiêu hóa có sử dụng thuốc tiền mê là thủ thuật làm mất cảm giác đau và cảm giác khó chịu trong khi nội soi dạ dày và đại tràng, giúp thủ thuật nội soi tiêu hóa trở nên nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn, giúp giảm thiểu nguy cơ thủng đại tràng khi nội soi đại tràng.

Người bệnh được sử dụng thuốc an thần tiêm tĩnh mạch và được bác sĩ kiểm soát chặt chẽ trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Thời gian thủ thuật tiền mê phụ thuộc vào thời gian nội soi, bệnh nhân sẽ tỉnh ngay sau khi kết thúc cuộc soi. Thời gian thủ thuật này thường ngắn, lượng thuốc an thần ít nên không hại đến sức khoẻ.

Nội soi tiêu hóa có sử dụng thuốc tiền mê là một thủ thuật tương đối an toàn, ít rủi ro. Bệnh nhân và người nhà nên thảo luận với bác sỹ trước khi làm thủ thuật này.

2. Cách thức tiến hành:

-  Bác sĩ chuyên khoa gây mê sẽ khám và đánh giá kỹ tình trạng bệnh nhân trước khi thực hiện, giải thích rõ về quy trình tiến hành cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

-  Bệnh nhân đồng ý làm thủ thuật sẽ phải ký giấy chấp nhận thủ thuật.

-  Bệnh nhân sẽ được theo dõi sát sao:  mạch, huyết áp, nồng độ oxy trong máu trước, trong và sau khi nội soi, bệnh nhân đều được chăm sóc và kiểm tra chặt chẽ, chu đáo cho đến khi tỉnh hẳn.

 

3. Một số lưu ý:

-   Các tai biến hiếm gặp: chủ yếu là do các tác dụng phụ của thuốc ngủ gây ra như: buồn ngủ, buồn nôn và nôn, tăng tiết histamin, có thể gây tụt huyết áp nếu có giảm thể tích tuần hoàn. Để đề phòng các tai biến trên, bác sĩ chuyên khoa gây mê sẽ khám đánh giá bệnh nhân trước khi làm, đôi khi cần làm thêm một số xét nghiệm khác. Bác sĩ chuyên khoa gây mê sẽ theo dõi sát các bệnh nhân được tiền mê, bồi phụ thể tích tuần hoàn cho các trường hợp thiếu hụt trước khi tiền mê.

-   Bệnh nhân cần được theo dõi tiếp khoảng 1 giờ sau gây mê, bệnh nhân không được điều khiển xe và vận hành máy móc trong vòng 2 giờ sau khi tiền mê.

-   Các bệnh nhân có tiền sử bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi…. cần thông báo cho bác sỹ trước khi tiến hành thủ thuật để cuộc soi an toàn hơn.

-   Bệnh nhân soi dạ dày cần nhịn ăn tối thiểu 6 giờ trước soi.

-   Bệnh nhân soi đại tràng cần được thụt tháo làm sạch đại tràng trước soi.

-   Nội soi tiêu hóa theo hẹn: nhằm chủ động thời gian cũng như sắp xếp công việc, quý vị có thể đăng kí nội soi theo hẹn trước, để được phục vụ theo thời gian mong muốn. Địa chỉ liên hệ: Khoa Thăm dò chức năng - Bệnh viện Lão khoa Trung Ương - 1A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 0969.869.573 (giờ hành chính) hoặc BS. Trần Mạnh Bắc: 0936.097.697.