Lớp tập huấn Cập nhật quy trình lấy máu xét nghiệm

Xét nghiệm (XN) máu là một trong những XN quan trọng nhằm cung cấp các chỉ số giúp cho việc chẩn đoán, điều trị cũng như theo dõi tiến triển của bệnh. Và người điều dưỡng (ĐD) có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo chất lượng máu trước XN.

Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra nếu thực hiện tốt công tác lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm thì người ĐD góp phần giảm được tới 40% sai sót trong kết quả XN. Do vậy việc cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ về công tác quản lý mẫu bệnh phẩm máu trước XN cho ĐD là rất cần thiết.

Liên quan tới công tác lấy máu XN, kỹ thuật lấy máu tĩnh mạch bằng phương pháp hút chân không (HCK) đã sử dụng rộng rãi trên thế giới và nhiều bệnh viện trong nước. So với kỹ thuật lấy máu thông thường thì phương pháp này mang lại nhiều lợi ích vượt trội: hoạt chất trong ống và mẫu máu được pha trộn với nhau theo đúng thể tích, đúng tỉ lệ nồng độ nhờ độ chênh áp của ống nên số lượng và chất lượng mẫu máu luôn được đảm bảo chính xác giữa từng ống, từ đó đảm bảo chất lượng cao nhất cho từng kết quả XN; Tất cả các ống đều được mã hóa bằng màu sắc trên nắp đậy và nhãn tương ứng với loại hoạt chất bên trong giúp tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng; Ống có thể đảm bảo chất lượng mẫu máu lâu hơn so với ống nghiệm thông thường, do đó sẽ đảm bảo chất lượng mẫu máu khi phải vận chuyển đi xa, thời gian dài; Ống lấy máu bền chắc, không bật nắp khi rơi, mẫu máu lấy diễn ra trong hệ kín nên không thể bị nhiễm chéo giữa các mẫu; Thể tích máu lấy ra được đảm bảo tự động do áp lực chân không của ống máu quy định; Giảm thao tác, thời gian khi lấy máu cho bệnh nhân, đặc biệt là khi phải lấy nhiều mẫu máu. Các ưu điểm trên đảm bảo an toàn cho cả người ĐD lấy máu, người bệnh và chất lượng máu XN.

Trong tháng 7 vừa qua, nhằm thực hiện công tác đào tạo liên tục hàng năm đối với nhân viên y tế tại bệnh viện và bổ sung, cập nhật những kiến thức mới liên quan tới công tác XN đồng thời tập huấn cho các ĐD kỹ thuật lấy máu bằng phương pháp HCK, Phòng ĐD đã phối hợp với khoa XN tổ chức khóa tập huấn “Cập nhật quy trình lấy máu XN” cho toàn bộ ĐD trong bệnh viện, đặc biệt là nhóm ĐD mới và học viên.

Đến dự buổi khai giảng có ThS.BS. Nguyễn Trung Anh - Phó Giám đốc Bệnh viện, TS.BS. Trần Thị Thanh Hương – Phó trưởng khoa Xét nghiệm  và CN. Trần Thị Hương Trà - Phó Trưởng phòng Điều dưỡng. Phát biểu tại buổi khai giảng lớp tập huấn, Phó Giám đốc Nguyễn Trung Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng lấy mẫu bệnh phẩm, có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc, đảm bảo an toàn cho ĐD, người bệnh. Việc kiểm soát tốt chất lượng XN được xem như là một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện. PGĐ cũng hy vọng sau khóa học, các học viên nắm chắc được những kiến thức, kỹ năng về kỹ thuật lấy máu XN thông thường cũng như cập nhật kỹ thuật lấy máu bằng phương pháp HCK, từ đó có những hành động, thái độ tích cực nhằm đảm bảo tốt chất lượng máu trước XN.

Lớp học được tổ chức với ba nội dung chính chia làm 4 buổi giảng. Hai nội dung “Quản lý chất lượng trước XN” (TS. BS. Trần Thị Thanh Hương giảng) và “Quy trình lấy máu tĩnh mạch làm XN” (CN.Trần Thị Hậu) yêu cầu tất cả các ĐD trong bệnh viện đều tham gia học, được chia thành 3 lớp A, B, C để đảm bảo công tác tại khoa phòng. Nội dung thứ ba “Tập huấn lấy máu bằng phương pháp HCK” do ThS. Phạm Thị Ngọc Dung - Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương giảng cho các ĐD trưởng và 32 ĐD viên khác.

Tỷ lệ chuyên cần chung đạt 81%. Các khoa đạt tỷ lệ chuyên cần 100% là Phòng Điều dưỡng, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu và Quốc tế, Khoa Ung bướu - Điều trị giảm nhẹ. Các khoa có tỷ lệ tham gia cao trên 90%: Khoa Khám bệnh, Thần kinh - Alzheimer, Tim mạch can thiệp - Ngoại, Sức khỏe tâm thần, Nội chung, Thăm dò chức năng. Bên cạnh đó, một số khoa tỷ lệ chuyên cần còn thấp, cần cải thiện trong những khóa sau.

Trong quá trình học, giảng viên giảng dạy nhiệt tình, sử dụng phương pháp giảng dạy - học tập tích cực, tạo sự cuốn hút cho học viên như: trình chiếu, thảo luận, hỏi -đáp, đặc biệt có sử dụng mô hình thực hành cụ thể trong tập huấn phương pháp lấy máu chân không, tạo sự thích thú, tham gia nhiệt tình của học viên. Nhiều học viên có ý thức tham gia phát biểu thảo luận, những câu hỏi thắc mắc, xây dựng bài sôi nổi.

Sau khóa học, Khoa Xét nghiệm dự kiến nhiều đề xuất nhằm cải thiện chất lượng XN, đặc biệt là đưa kỹ thuật lấy máu XN bằng phương pháp HCK vào sử dụng tại khoa Khám bệnh, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị của bệnh viện.

Một số hình ảnh của lớp học: