Khoa Ung bướu và Điều trị giảm nhẹ

1. Tên đơn vị Tiếng Việt: Khoa Ung bướu và Điều trị giảm nhẹ (Department of Oncology and Palliative Care)

2. Tên đơn vị Tiếng Anh: Department of Oncology and Palliative Care

3. Họ và tên Lãnh đạo đơn vị: PGS. TS. BS. Vũ Thị Thanh Huyền

            - Email: vuthanhhuyen11@yahoo.com

            - Ảnh lãnh đạo đơn vị:


PGS.TS Vũ Thị Thanh Huyền
Trưởng khoa

4. Quá trình phát triển và những thành tích của đơn vị

            a. Giới thiệu chung

            Khoa Ung bướu và Điều trị giảm nhẹ Bệnh viện Lão khoa Trung ương được thành lập và đi vào hoạt động từ 01/06/2017. Đây là mô hình điều trị lấy người bệnh làm trung tâm, có sự tham gia của nhân viên y tế phối hợp với gia đình người bệnh, nhân viên xã hội…Hoạt động chuyên môn của khoa có vai trò quan trọng hỗ trợ cho việc điều trị triệu chứng và điều trị đặc hiệu các bệnh lý được hiệu quả hơn; Chăm sóc giảm nhẹ là yếu tố không thể thiếu trong nhiều bệnh lý và ở mọi giai đoạn bệnh kể từ khi được chẩn đoán nhằm giúp cân bằng quá trình điều trị; Giảm tác dụng phụ của liệu trình điều trị; Tăng tính tuân thủ của điều trị; Giảm thương tổn và giảm thương vong đặc biệt ở đối tượng người cao tuổi.

            Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân ung thư, đang trải qua quá trình hóa trị và xạ trị hoặc đang ở vào giai đoạn cuối. Chăm sóc giảm nhẹ là một phần quan trọng của chương trình phòng chống ung thư, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

            b. Chức năng - nhiệm vụ

            Bước đầu, khoa Ung bướu và Điều trị giảm nhẹ tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân ung thư và những bệnh nhân có khối u nhưng chưa xác định chính xác có bị ung thư hay không. Tại đây, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán và điều trị để giảm nhẹ các triệu chứng như điều trị giảm đau, khó thở, sảng, mệt, nôn, buồn nôn... Điều trị giảm đau mạn tính của người cao tuổi và giảm đau trong các bệnh ung thư là một trong các thế mạnh của khoa. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp cùng gia đình bệnh nhân tư vấn về tâm lý, tín ngưỡng nhằm nâng đỡ về tinh thần góp phần giảm sự chịu đựng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

            Bên cạnh đó, đơn vị cũng tiếp nhận các bệnh nhân cao tuổi bị bệnh mạn tính như tai biến mạch não, sa sút trí tuệ, suy tim nặng giai đoạn cuối, đái tháo đường có các biến chứng cần chăm sóc giảm nhẹ, xơ gan, suy thận giai đoạn cuối…góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

            c. Thế mạnh

            Bên cạnh đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao với các chuyên ngành Lão khoa, Nội khoa và Chăm sóc giảm nhẹ, nhiệt tình và tận tâm trong điều trị, khoa Ung bướu và Điều trị giảm nhẹ còn có đội ngũ điều dưỡng chuyên nghiệp, lành nghề, tận tụy trong công việc và hết lòng với bệnh nhân.

 

Với mục đích nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân, đơn vị luôn cập nhật những liệu pháp mới trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

            Nhằm mang lại cho bệnh nhân một không gian thông thoáng thoải mái, khoa Ung bướu và Điều trị giảm nhẹ tổ chức xây dựng các phòng bệnh thoáng mát, yên tĩnh, phù hợp cho quá trình trị liệu và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

          d. Định hướng phát triển

            - Mở rộng đối tượng điều trị, hướng đến người cao tuổi mắc các bệnh lý mạn tính: đau mạn tính, sa sút trí tuệ, đái tháo đường có biến chứng, suy tim, suy thận giai đoạn cuối, bệnh gan, bệnh hệ thần kinh…

            - Trong tương lai gần, khoa Ung bướu và Điều trị giảm nhẹ sẽ định hướng phát triển hình thức chăm sóc bệnh nhân tại nhà.

            e. Thành tích đạt được

            Khoa Ung bướu và Điều trị giảm nhẹ Bệnh viện Lão khoa Trung ương là khoa mới thành lập xong với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tâm huyết, đào tạo bài bản, khoa đã tiếp nhận điều trị và hỗ trợ hàng trăm ngàn bệnh nhân người cao tuổi với các bệnh lý mạn tính khác nhau, đặc biệt là chăm sóc người cao tuổi với mọi bệnh lý mạn tính và giai đoạn cuối đời. Năm 2017, khoa Ung bướu và Điều trị giảm nhẹ nhận được giấy khen “Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017” của bệnh viện Lão khoa Trung ương.

5. Hình ảnh Tập thể cán bộ Khoa Ung bướu và Điều trị giảm nhẹ

Tập thể cán bộ Khoa Ung bướu và Điều trị giảm nhẹ