Khoa Tâm thần kinh

1. Thông tin đơn vị:

- Tên đơn vị: Khoa Tâm - Thần kinh

- Vị trí: Tầng 3 khu nhà 6 tầng (Nhà B), Bệnh viện Lão khoa Trung Ương

- Điện thoại: 043.5764558, máy lẻ 315

2. Sơ đồ tổ chức:

  1. Nhân lực:

Tổng số nhân lực hiện có 22 nhân viên, trong đó có 05 bác sỹ (02 tiến sỹ, 02 thạc sỹ), 16 điều dưỡng (7 điều dưỡng chính, 9 học viên) và 01 hộ lý.

  1. Lãnh đạo đương nhiệm:

- Trưởng Khoa: TS. BS. Nguyễn Thanh Bình

- Điều dưỡng trưởng: CN. Nguyễn Ngọc Ánh

Trưởng Khoa: TS. Nguyễn Thanh Bình

  1. Lãnh đạo tiền nhiệm:

        Nguyên Trưởng khoa: PGS.TS. Nguyễn Trọng Hưng

        Nguyên Phó Trưởng khoa: TS. Trần Viết Lực

3. Lịch sử hình thành và phát triển:

Khoa Tâm - Thần kinh được thành lập từ tháng 6 năm 2006, khi Viện Lão khoa Quốc gia (nay là Bệnh viện Lão khoa Trung Ương) tách khỏi Bệnh viện Bạch Mai. Trải qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay Khoa Tâm - Thần kinh đã tạo được uy tín và sự tin cậy của bệnh nhân và đồng nghiệp trong công tác chẩn đoán và điều trị nội trú và ngoại trú các bệnh lý thần kinh, tâm thần, thần kinh lão khoa.

4. Cơ sở vật chất :

Hiện nay, Khoa Tâm - Thần kinh có 3 phòng bệnh với 28 giường bệnh, 1 phòng hành chính và 1 phòng dành cho nhân viên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương tiện được trang bị đầy đủ cho công tác khám chữa bệnh (giường bệnh, tủ đầu giường, tủ thuốc, xe đẩy, hệ thống máy tính, điện thoại…).

Bên cạnh đó, Khoa còn có Đơn vị nghiên cứu trí nhớ và sa sút trí tuệ, vị trí tại phòng 208, khu nhà 3 tầng (Nhà A). Phòng được bài trí đẹp, yên tĩnh, phù hợp cho việc đánh giá trắc nghiệm ở người cao tuổi. Đơn vị đang sử dụng Bộ trắc nghiệm đánh giá về trí nhớ theo qui chuẩn quốc tế.

5. Chức năng, nhiệm vụ, các kĩ thuật chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh đang áp dụng:

- Đảm nhiệm công tác điều trị nội trú, khám chữa bệnh nhân ngoại trú các bệnh lý tâm thần, thần kinh. Các bệnh lý chính điều trị tại Khoa bao gồm: tai biến mạch máu não, bệnh và hội chứng Parkinson, sa sút trí tuệ, rối loạn giấc ngủ, hội chứng ngừng thở do tắc nghẽn khi ngủ, hội chứng lo âu, trầm cảm, loạn thần người già, loạn thần do rượu, động kinh, viêm đa rễ dây thần kinh, viêm thị thần kinh, đau dây V, nhược cơ, thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm màng não, viêm não, đau đầu migren….

- Trực tiếp theo dõi quản lý các bệnh nhân trong chương trình bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện.  

- Thực hiện các thăm dò chuyên sâu về thần kinh như điện cơ, điện não đồ, điện não video, đa kí giấc ngủ và trắc nghiệm thần kinh tâm lí là những xét nghiệm quan trọng trong công tác chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh lý thần kinh. 

- Là cơ sở giảng dạy của Trường Đại học Y Hà Nội cho các đối tượng học viên trong và sau đại học, cả trong nước và sinh viên quốc tế,  giúp học viên thực tập, nghiên cứu, thực hiện đề tài của sinh viên, bác sỹ nội trú, cao học, nghiên cứu sinh chuyên ngành Thần kinh và các chuyên ngành khác có liên quan.

- Tham gia tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học của Bệnh viện, là cơ sở để thực hiện các nghiên cứu khoa học cả trong nước và quốc tế. 

- Tham gia hưởng ứng các phong trào do Bệnh viện phát động, tham gia các hoạt động chỉ đạo tuyến, viết tài liệu, giảng dạy ở các lớp tập huấn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở,

- Về lĩnh vực truyền thông, Khoa Tâm - Thần kinh phối hợp với các Khoa / Phòng trong Bệnh viện đóng góp lớn vào các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho người cao tuổi như làm cố vấn cho chương trình Vui - Khỏe - Có ích trên kênh VTV3, chương trình Tuổi vàng trên kênh O2TV, tư vấn trực tuyếncho người cao tuổi trên kênh VOV2…

 

6. Khen thưởng:

- Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc năm 2008 và 2014.

- Danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến liên tục 10 năm.

7. Hình ảnh nổi bật

Khu vực tiếp đón của Khoa
Tập thể Khoa vui ngày lễ Noel do Công đoàn Khoa tổ chức
Khoa Tâm - Thần kinh tiếp đoàn Công tác xã hội Philippines
Phòng trắc nghiệm thần kinh tâm lý (Đơn vị nghiên cứu trí nhớ và sa sút trí tuệ)
Bác sỹ Khoa Tâm - Thần kinh ghi điện cơ cho bệnh nhân
Điều dưỡng chuẩn bị thực hiện thuốc cho bệnh nhân
Tập thể Khoa Tâm thần kinh
Chăm sóc bệnh nhân nội trú