Khoa Thần kinh và bệnh Alzheimer

1. Thông tin đơn vị:

- Tên đơn vị: Khoa  Thần kinh và bệnh Alzheimer

- Vị trí: Tầng 4 khu nhà 6 tầng (Nhà B), Bệnh viện Lão khoa Trung ương

- Điện thoại: 0243.5764558, máy lẻ 315

2. Sơ đồ tổ chức:

  1. Nhân lực:

Khoa gồm có 20 nhân viên, trong đó: 4 bác sĩ (1 bác sỹ là cán bộ giảng dạy của Trường Đại học Y Hà nội), 15 điều dưỡng và 1 hộ lý.

  1. Lãnh đạo đương nhiệm:

- Trưởng Khoa: TS. BS. Nguyễn Thanh Bình

- Điều dưỡng trưởng: CN. Nguyễn Ngọc Ánh


Trưởng Khoa: PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình
 Email: nguyenminhben@gmail.com

  1. Lãnh đạo tiền nhiệm:

       


PGS.TS. Nguyễn Trọng Hưng             TS. Trần Viết Lực
            Nguyên Trưởng khoa               Nguyên phó trưởng khoa

 

3. Lịch sử hình thành và phát triển:

- Khoa Thần kinh và bệnh Alzheimer là một trong các khoa lâm sàng thuộc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số 1A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

- Khoa Thần kinh và bệnh Alzheimer được thành lập từ năm 2006 với tên gọi cũ là Khoa Tâm Thần kinh khi Viện Lão khoa Quốc gia (nay là Bệnh viện Lão khoa Trung ương) tách ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2016, Khoa đổi tên thành Khoa Thần kinh và bệnh Alzheimer. Trụ sở của Khoa nằm ở tầng 4, khu nhà B của Bệnh viện. Khoa được giao phụ trách 48 giường bệnh, 01 phòng làm trắc nghiệm thần kinh tâm lý, 02 phòng  điện cơ và 01 phòng điện não đồ.

- Trải qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay Khoa Thần kinh và bệnh Alzheimer đã tạo được uy tín và sự tin cậy của bệnh nhân và đồng nghiệp trong công tác chẩn đoán và điều trị nội trú và ngoại trú các bệnh lý thần kinh, thần kinh lão khoa.

Hiện nay, Khoa Tâm - Thần kinh có 3 phòng bệnh với 28 giường bệnh, 1 phòng hành chính và 1 phòng dành cho nhân viên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương tiện được trang bị đầy đủ cho công tác khám chữa bệnh (giường bệnh, tủ đầu giường, tủ thuốc, xe đẩy, hệ thống máy tính, điện thoại…).

Bên cạnh đó, Khoa còn có Đơn vị nghiên cứu trí nhớ và sa sút trí tuệ, vị trí tại phòng 208, khu nhà 3 tầng (Nhà A). Phòng được bài trí đẹp, yên tĩnh, phù hợp cho việc đánh giá trắc nghiệm ở người cao tuổi. Đơn vị đang sử dụng Bộ trắc nghiệm đánh giá về trí nhớ theo qui chuẩn quốc tế.

5. Chức năng, nhiệm vụ, các kĩ thuật chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh đang áp dụng:

- Đảm nhiệm công tác điều trị nội trú, khám chữa bệnh nhân ngoại trú các bệnh lý tâm thần, thần kinh. Các bệnh lý chính điều trị tại Khoa bao gồm: tai biến mạch máu não, bệnh và hội chứng Parkinson, sa sút trí tuệ, rối loạn giấc ngủ, hội chứng ngừng thở do tắc nghẽn khi ngủ, hội chứng lo âu, trầm cảm, loạn thần người già, loạn thần do rượu, động kinh, viêm đa rễ dây thần kinh, viêm thị thần kinh, đau dây V, nhược cơ, thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm màng não, viêm não, đau đầu migren….

- Trực tiếp theo dõi quản lý các bệnh nhân trong chương trình bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện.  

- Thực hiện các thăm dò chuyên sâu về thần kinh như điện cơ, điện não đồ, điện não video, đa kí giấc ngủ và trắc nghiệm thần kinh tâm lí là những xét nghiệm quan trọng trong công tác chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh lý thần kinh. 

- Là cơ sở giảng dạy của Trường Đại học Y Hà Nội cho các đối tượng học viên trong và sau đại học, cả trong nước và sinh viên quốc tế,  giúp học viên thực tập, nghiên cứu, thực hiện đề tài của sinh viên, bác sỹ nội trú, cao học, nghiên cứu sinh chuyên ngành Thần kinh và các chuyên ngành khác có liên quan.

- Tham gia tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học của Bệnh viện, là cơ sở để thực hiện các nghiên cứu khoa học cả trong nước và quốc tế. 

- Tham gia hưởng ứng các phong trào do Bệnh viện phát động, tham gia các hoạt động chỉ đạo tuyến, viết tài liệu, giảng dạy ở các lớp tập huấn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở,

- Về lĩnh vực truyền thông, Khoa Thần kinh và bệnh Alzheimer phối hợp với các Khoa / Phòng trong Bệnh viện đóng góp lớn vào các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho người cao tuổi như làm cố vấn cho chương trình Vui - Khỏe - Có ích trên kênh VTV3, chương trình Tuổi vàng trên kênh O2TV, tư vấn trực tuyếncho người cao tuổi trên kênh VOV2…

6. Thành tích của Khoa:

- Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

- Nội bộ đoàn kết, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước.

- Có phong trào thi đua thường xuyên, thiết thực hiệu quả.

- Tập thể có 100 % cá nhân hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó có 80% các cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” .

- Tập thể sáng tạo, vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Khoa Thần kinh  và bệnh Alzheimer nhận được Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện với danh hiệu “ Tập Thể Lao động xuất sắc “ năm 2017.

- Khoa nhận được 2 giải Ba trong Hội thi Thể thao của Bệnh viện.

- Có nhân tố mới, mô hình mới tiêu biểu cho cả nước học tập;

- Tập thể có cá nhân PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình được Giám đốc bệnh viện Lão khoa TW tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, theo Quyết định số: 33/QĐ-LKTW ngày 15/01/2018.

- Điều dưỡng Nguyễn Hải Yến được Giám đốc bệnh viện Lão khoa TW tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, theo Quyết định số: 33/QĐ-LKTW ngày 15/01/2018.

- Tập thể có cá nhân PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2017 của Trường Đại học Y Hà Nội.

- Tập thể có 02 cá nhân là Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình (E) và Cử nhân Nguyễn Ngọc Ánh được Bộ Y tế tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2017 và đạt danh hiệu “chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” năm 2017, theo quyết định số 67/QĐ-BVLK ngày 22 tháng 01 năm 2018.

Khu vực tiếp đón của Khoa
Tập thể Khoa vui ngày lễ Noel do Công đoàn Khoa tổ chức
Khoa Tâm - Thần kinh tiếp đoàn Công tác xã hội Philippines
Phòng trắc nghiệm thần kinh tâm lý (Đơn vị nghiên cứu trí nhớ và sa sút trí tuệ)
Bác sỹ Thần kinh và Bệnh Alzheimer ghi điện cơ cho bệnh nhân
Điều dưỡng chuẩn bị thực hiện thuốc cho bệnh nhân
Tập thể cán bộ khoa Thần kinh và Bệnh Alzheimer
Chăm sóc bệnh nhân nội trú
Tập thể cán bộ khoa Thần kinh và Bệnh Alzheimer
Lễ công bố chức danh Phó Giáo Sư Nguyễn Thanh Bình