KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC

Địa điểm trụ sở chính: Khoa Hồi sức tích cực nằm tại tầng 3, Khu điều trị nội trú Nhà B, Bệnh Viện Lão Khoa TW - Số 1A, đường Phương Mai, Quận Đống Đa- Thành phố Hà Nội.

S đin thoi: 0243 576 4558, s, máy l: 122

1. Lịch sử hình thành: Khoa Hồi Sức Tích Cực có tiền thân là Khoa Hồi sức cấp cứu được thành lập từ tháng 7 năm 2006 khi Viện Lão khoa Quốc gia (nay là Bệnh viện Lão khoa Trung ương) tách ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay Khoa được đổi tên thành Khoa Hồi sức tích cực.

2.1. Tổng số nhân sự hiện có:

Trong đó: bác sĩ: 07 , điều dưỡng: 41, hộ lý: 02 .

Trưởng khoa Hồi sức tích cực

Ts.Bs Ngô Trọng Toàn

Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực

Ths.BSCKII Tạ Hữu Ánh

Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực

Ths.Bs Nguyễn Đình Quân

Tập thể khoa Hồi sức tích cực

2.2. Trang thiết bị/quy mô giường bệnh:

Trang thiết bị: nhiều máy thở, 4 máy chạy thận nhân tạo cấp cứu, 1 máy lọc máu liên tục, máy siêu âm tại giường, máy nội soi phế quản tại giường, máy USCOM, máy điện tim, máy phá rung tim, monitor theo dõi tại giường, máy khí máu...)

Khoa Hi sức tích cực được t chc vi quy mô là 51 giường bnh. Khoa được t chc thành 4 b phn, tng bước chuyên bit hóa chc năng ca tng b phn.

+ B phn Cp cu: tiếp nhn các bnh nhân vào cp cu (t ngoài vào hoc t khoa khác trong bnh vin chuyn đến).

+ B phn Điu tr Tích cc: Chuyên chăm sóc bnh nhân rt nng cn điu tr tích cc.

+ B phn Chăm sóc cao (High care): chuyên điu tr các bnh nhân ni khoa nng.

+ B phn cách ly: bao gm các bung bnh cách ly để điu tr các bnh nhân mc bnh có nguy cơ gây lây nhim cao.

Chức năng – nhiệm vụ:

- Tổ chức hoạt động của khoa theo đúng qui chế công tác khoa Hồi Sức Tích Cực.

- Bố trí nhân lực và thiết bị hợp lý. Đảm bảo công tác thường trực sẵn sàng cấp cứu 24/24 giờ.

- Thực hiện việc tiếp nhận và cấp cứu người bệnh theo đúng qui chế.

3. Thành tích đạt được:

3.1. Thành tích về chuyên môn:

Tập thể khoa Hồi sức tích cực có đạo đức tốt, nội bộ Khoa đoàn kết, hợp tác tốt trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Hầu hết CBVC trong Khoa có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, có ý thức xây dựng Khoa và xây dựng Bệnh viện.

Đa số CBVC của Khoa có năng lực chuyên môn tốt, có khả năng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ.

Được Ban Giám đốc Bệnh viện và các phòng chức năng quan tâm, ủng hộ.

Mỗi khi có điều kiện đều cử CBVC trong Khoa tham dự các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, tham quan các đơn vị bạn để học tập mô hình và kinh nghiệm tổ chức hoạt động.

Sáng to, vượt khó, hoàn thành xut sc nhim v được giao.

Có phong trào thi đua thường xuyên, thiết thc có hiu qu.

Tp th có 100 % cá nhân hoàn thành nhim v được giao, trong đó có gần 100% cá nhân đạt danh hiu Lao động tiên tiến.

Tập thể khoa được tặng Huân chương Lao động Hạng Ba tháng 02/2019.

Ni b đoàn kế gương mu chp hành ch trương, chính sách ca Đảng, pháp lut ca Nhà nướ

Tp th Khoa Hi sc tích cc đã có nhng thành tích xut sc đột xut có phm vi nh hưởng sâu rng trong B, Ngà

3.2. Thành tích về thi đua, khen thưởng

Năm 2018, Khoa Hồi sức tích cực có 01 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 04 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Y tế; có 09 cá nhân được tặng Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện; có 08 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Năm 2019, có 04 cá nhân được tặng Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện; có 05 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

4. Danh hiệu thi đua

Năm

Danh hiệu thi đua

Số, ngày, tháng, năm của quyết định công nhận danh hiệu thi đua; cơ quan ban hành

Tập thể lao động xuất sắc

Quyết định số 1916/QĐ – BYT ngày 22/2/2018 của Bộ Y tế

Tập thể Lao động tiên tiến

Quyết định số 38/QĐ-BVLKTW  ngày 13/01/2020 của Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TW v/v Công nhận danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến năm 2019

Tập thể lao động xuất sắc

Đang trình Bộ Y tế xem xét, quyết định

Hình thức khen thưởng:

Năm

Hình thức khen thưởng

Số, ngày, tháng, năm quyết định khen thưởng; cơ quan ban hành

Huân chương Lao động Hạng Ba

Quyết định số 271/QĐ-CTN ngày 25/02/2019 của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện đối với Tập thể khoa

5. Định hướng phát triển:

Khoa tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh.

Khoa tập trung vào đào tạo nhân lực và phát triển những kỹ thuật chuyên sâu của Hồi sức cấp cứu.

Đẩy mạnh các kỹ thuật như: Nội soi phế quản, Siêu âm tại gường, đặt catheter dưới hướng dẫn của siêu âm, USCOM, thận nhân tạo.

Có kế hoạch tìm hiểu thêm về kỹ thuật PICO (đo huyết động xâm lấn và nâng cao), ECMO (tuần hoàn tim phổi ngoài cơ thể), hạ thân nhiệt.

Ứng dụng các kỹ thuật trong lâm sàngLọc máu liên tục, Đặt đường hầm dưới da, Đặt buồng tiêm dưới da

Tổ chức sinh hoạt chuyên môn tại khoa cho bác sĩ và điều dưỡng thường xuyên hơn

Cử các bác sĩ, điều dưỡng đi học hệ sau đại học, các kỹ thuật chuyên sâu

Nâng cao chất lượng điều trị chuyên môn sâu.

Nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc người bệnh của điều dưỡng.