Khoa Dược

1. Tên đơn vị: Khoa Dược

Tên tiếng Anh: Department of pharmacy

3. Địa chỉ, vị trí:

Tầng 3 tòa nhà 3 tầng (Nhà A)

Điện thoại: 043.5764558 (máy lẻ 303)

Email: duoclaokhoa@gmail.com

4. Cơ cấu tổ chức:

- Tổng số nhân lực hiện có 14 viên chức, trong đó có: 02 thạc sỹ, dược sỹ đại học, 03 dược sỹ đại học, 09 dược sỹ trung học. 

- Trưởng khoa: ThS. DS. Phan Việt Sinh

Trưởng khoa: ThS. DS. Phan Việt Sinh

 

-  Khoa Dược tổ chức thành các nhóm công tác:

+ Nghiệp vụ dược - thống kê và kho;

+ Dược lâm sàng và thông tin thuốc;

+ Phòng phát thuốc nội trú/ ngoại trú;

+ Nhà thuốc Bệnh viện.

5. Lịch sử phát triển Khoa:

Tiền thân của Khoa Dược là tổ công tác dược được thành lập tại Viện Lão khoa Quốc gia (thuộc Bệnh viện Bạch Mai) những năm đầu 1990. Hoạt động chính của tổ công tác dược là bào chế một số loại thuốc có nguồn gốc từ dược liệu để phục vụ công tác nghiên cứu và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. Phụ trách tổ công tác là DS. Cao Bá Cảnh (năm 1991), đến năm 1995 có thêm DS. Đào Kim Đan.

Năm 1999, DS. Cao Bá Cảnh chuyển công tác sang khoa Đông y (Bệnh viện Bạch Mai), việc bào chế một số thuốc đông y do DS. Đào Kim Đan phụ trách. Năm 2009, DS Đào Kim Đan nghỉ hưu.  Xét thấy việc bào chế một số loại thuốc từ dược liệu không còn phù hợp với định hướng phát triển mới của Bệnh viện, đồng thời Bệnh viện cần thêm nhiều diện tích cho việc triển khai các hoạt động chuyên môn cần thiết khác nên việc bào chế thuốc từ dược liệu chấm dứt.

Tháng 4/2006, DS. Phan Việt Sinh chuyển công tác từ Khoa Dược - Bệnh viện Bạch Mai về Viện Lão khoa để chuẩn bị cho hoạt động của Khoa Dược sau khi Viện Lão khoa tách khỏi Bệnh viện Bạch Mai.

DS. Phan Việt Sinh được bổ nhiệm Phó Trưởng Khoa tháng 01/2007, bổ nhiệm Trưởng Khoa tháng 01/2008.

6. Chức năng và nhiệm vụ

a. Chức năng:

- Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

b. Nhiệm vụ:

- Lập kế hoạch, cung cấp và bảo đảm số lượng, chất lượng thuốc cho điều trị nội trú và ngoại trú, đáp ứng nhu cầu điều trị hợp lý.

- Theo dõi, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong toàn Bệnh viện. Trưởng Khoa Dược và dược sĩ được ủy nhiệm có quyền thay thế thuốc cùng chủng loại.

- Là đơn vị thường trực, giúp Giám đốc Bệnh viện tổ chức và triển khai các hoạt động: Hội đồng Thuốc và Điều trị, Đơn vị thông tin thuốc và Tổ chuyên gia đấu thầu mua thuốc.

- Tham gia quản lý kinh phí thuốc, hoá chất, vật tư tiêu hao; thực hiện tiết kiệm, đạt hiệu quả cao trong phục vụ người bệnh.

- Quản lí, điều hành Nhà thuốc Bệnh viện trong phạm vi được phân công.

- Là cơ sở thực hành của các trường Đại học Y, Dược và các Trường trung học y tế.

- Tham gia các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học trong phạm vi được phân công.

7. Khen thưởng

  • Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” do Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng các năm 2008, 2009, 2012, 2014.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho tập thể năm 2012.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho cá nhân năm 2011.
  • Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện, Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở dành cho cán bộ, nhân viên trong Khoa các năm từ 2008 - 2015.
Hoạt động của Quầy thuốc Bệnh viện
Hoạt động của Quầy thuốc Bệnh viện
Tập thể Khoa Dược